Thưởng thức bánh gai Bà Thi ở Nam Định

1
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bánh gai chính là món quà quê quý giá dành cho những ai ghé thăm mảnh đất Nam Định. Người dân nơi đây dường như có một bí quyết riêng để làm nên món bánh ngọt dẻo thơm ngon này.

Nhắc đến bánh gai Nam Định thì không thể không biết đến bánh gai Bà Thi-một thương hiệu rất nổi tiếng trong những năm gần đây.

1

Bánh gai là món ăn dân dã nổi tiếng của Nam Định

Ở Nam Định có khá nhiều nhà trồng lá gai, đó là nguyên liệu chủ yếu làm nên vị ngon đặc trưng của bánh gai. Ngoài ra nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là gạo nếp và đỗ xanh. Người Thành Nam trước đây biết đến bánh gai Cầu Ốc, xã Lộc Hòa, thành phố Nam Định. Bánh gai Cầu Ốc có nét đặc biệt là nhân được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự khô. Bánh gai Cầu Ốc ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bàng.

2

 Bánh gai có đặc điểm là lớp vỏ đen tuyền cùng nhân đâu vàng ươm

Bánh gai Bà Thi ngon hơn những bánh gai thông thường khác là ở chỗ khéo léo chọn nguyên liệu tốt nhất. Thương hiệu bánh gai Bà Thi có nguồn gốc từ những năm 70 của thế kỷ trước. Bà Thi là người Nam Định nhưng sống ở Sài Gòn, khi đất nước giải phóng, bà trở lại Thành Nam mang theo công thức làm bánh gai từ Sài Gòn ra. Bà Thi không trực tiếp làm bánh gai mà truyền công thức cho anh Bình “xoăn” ở phố Hoàng Ngân-anh là người quen cũ của bà, rồi bà nhận bánh ở đây đi bán trên đường Trần Hưng Đạo. Thương hiệu Bánh Gai Bà Thi cũng có từ đó.

3

 Bánh gai Bà Thi nổi tiếng được bày bán nhiều trên đường Trần Hưng Đạo-Nam Định

Bí quyết làm nên bánh gai Bà Thi khá công phu, đều tiên là đặt mua lá gai từ tháng 3 tháng 4. Phải chọn lá gai không sâu hỏng, rửa sạch phơi khô, tước gân đi, nghiền nhỏ thành bột, cho vào túi vải ninh ba, bốn giờ (càng lâu càng tốt) để làm mất chất chát của lá gai. Nếp phải chọn nếp hương hoặc nếp tháng 3, đãi sạch nghiền nhỏ mịn, sờ mát tay, không gợn. Trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh. Đậu xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt đem ngâm vào nước ấm, đãi sách vỏ rồi đem đồ chín. Hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu, đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sen làm nhân bánh. Cùi dừa nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Vừng trắng đãi sạch vỏ, rang thơm.

4

 Đặc điểm của bánh gai Bà Thi là miếng bánh vuông vắn, phủ mè nhìn rất hấp dẫn

Các thứ đó trộn lẫn vào nhau cho thêm ít dầu ăn để làm nhân bánh. Đặc biệt lá chuối để gói bánh phải là lá chuối ngự khô, mua ở các xã Nhân Hậu, Nhân Tiến, Vĩnh Trụ của Lý Nhân–Hà Nam. Lá chuối ngự thường mềm, dai có chất lụa gói đẹp. Nếu dùng lá chuối goòng (chuối tây) gói bánh thường bị gãy và có chất chát ngấm vào bánh, làm giảm chất lượng bánh. Sau khi đã gói bánh, dùng sợi đay và cói đã nhuộm đỏ để buộc bánh. Cho bánh vào nồi hấp từ 2,5 đến 3 giờ sau đó ủ bánh vào thùng giữ nhiệt để bánh đến với người ăn lúc ấm nóng, thơm ngon. Tuyệt đối không luộc bánh vì khi luộc bánh sẽ giảm chất dinh dưỡng có trong các tinh bột. Trọng lượng của bánh khi hấp chín thường từ 100g đến 200g. Bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất.

5

Bánh gai là món quà quê mộc mạc và gần gũi

Cách ăn bánh gai cũng cần có nghệ thuật, phải biết bóc bánh làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho khỏi rơi nhân. Cầm trên tay miếng bánh thơm, cắn một miếng sẽ thấy vị dẻo ngọt của lớp bột ngoài cùng vị bùi béo của nhân đậu bên trong, hương vị ấy sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Một lần ghé thăm Nam Định bạn đừng quên mua về cho gia đình và bạn bè món quà quê thơm ngọt đặc trưng của đất Nam Định này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

1 Comment

  1. Bánh gai Bà Thi Nam Định ngon nhất mua ở hàng Thanh Lịch – 104A Trần Hưng Đạo vì ở đây trực tiếp sản xuất nên lúc nào cũng có bánh mới , ngoài ra con bán thêm những đặc sản Nam Định khác như bánh nhãn Hải Hậu & kẹo sìu châu cũng rất ngon

Leave A Reply