Thưởng thức món lạ của người H’re: thịt trâu xà bần

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Thịt trâu và nội tạng của trâu sau khi làm sạch thì được nấu cùng lá sưng the tạo nên món ăn độc đáo của người dân tộc Hre làm để đãi khách hay vào những dịp đặc biệt.

Ngoài các món từ thịt trâu như: trâu nướng bằng xiêng tre hay trâu nướng lá lốt, người H’re ở Quảng Ngãi còn có thêm món thịt trâu nướng xà bần khá đặc biệt. Món ăn này thường được chế biến trong những lễ hội hay chiêu đãi khách đường xa hay người thân thiệt, ruột thịt.

Từ nguyên liệu để chế biến đã rất cầu kì. Cho nên không phải lúc nào cũng cũng có thể chế biến, vì đây sử dụng cả thịt, huyết, gan, lá lách…

Tất cả nguyên liệu này sau khi sạch, thì thái miếng vừa ăn rồi cho vào nồi, đổ nước xăm xắp, thêm huyết và nêm nếm gia vị vừa ăn. Thịt trâu thì phải được đun trên bếp liu riu cho mềm và thấm đều gia vị mới. Tùy vào loại thịt trâu, hay độ tuổi của trâu mà có thời gian nấu phù hợp. Nhưng theo kinh nghiệm thông thường thì nấu khoảng 30 phút.

Tuy nhiên sẽ thật thiếu sót và không thể tròn vị nếu thiếu hai loại nguyên liệu là lá sưng và trái sả. Lá sưng là loại nguyên liệu đặc trưng ở nơi đây. Nó có màu đỏ pha sắc tím và chuyển sang màu xanh lục sau khi được phơi sương 1 đêm. Cây lá sưng nhiều gai tua tủa, không những chỉ ở cành mà còn có cả trong lá.

Người dân tộc H’re thường ngắt những chiếc lá sưng non đem về rửa sạch, thái nhuyễn. Còn nếu gặp những lá già phải dùng dao chuốt nhẹ để sạch gai nhọn rồi mới chế biến. Khi thịt chín trâu chín mềm thì mới cho lá sưng cùng với  trái sả vào để làm món ăn dậy lên mùi vị rất riêng, có vị thơm thơm the the cùng chút ngọt thanh dìu dịu.

Trước đây, người dân tộc  H’re ăn trâu xà bần không múc ra từng bát mà vẫn để trong nồi để gia đình quây quần bên nhau. Khi nồi xà bần chín, mọi người xum vầy xung quanh và dùng mo cau quấn thành gáo để thưởng thức chung vừa râm rang những câu chuyện hằng ngày.

tog1419210245

Trâu nấu xà bần tạo hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn vào đâu

Điều độc đáo của món ăn là  vị ngọt của thịt trâu lẫn trong mùi thơm là lạ của lá sưng. Chính món ăn này làm độc đáo nên nền ẩm thực của người H’re. Nếu có dịp đến thăm xứ Quảng Ngãi thì hãy một lần thưởng thức qua món ẩm thực đặc trưng này để hiểu thêm về văn hoá cũng như tình người nồng hậu của  người dân tộc H’re.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận