Thưởng thức nem chua làng vẽ ở ngoại thành Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Những loại nem chua nổi tiếng như: nem Thanh Hóa, nem Ninh Hòa ở Khánh Hòa, nem Thủ Đức ở thành phố Hồ Chí Minh, nem Đông Ba ở Huế,… nhưng không thể không kể qua nem làng Vẽ ở ngoại thành Hà Nội.

Nem làng Vẽ thuộc xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội là nơi chua sản xuất nem chua. Trước đây nem làng Vẽ nổi tiếng gần xa và được xếp vào hàng cao lương mĩ vị để dâng lên chua vua chúa thưởng thức.

anh-hai-huoc1667

Nem chua Làng Vẽ là làng nghề truyền thống hàng trăm năm nay

Nem làng Vẽ còn được người xưa mang vào ca dao và gắn với truyền thuyết cổ xưa mang tính dân dã. Theo ông bà xưa kể lại rằng, có một cô gái làng Chèm, nay là xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm kết duyên cùng anh chàng Khóa có nghề làm nem ở làng Vẽ. Tuy cuộc sống nghèo khó nhưng sớm khuya đèn sách chăm chỉ nên cuối cùng cũng đỗ đạt khoa bản. Tuy đã có quyền chức cao anh vẫn không quên nhắc đến công lao người cần mẫn quanh năm nuôi chồng ăn học bằng nghề làm nem chua. Chính những sự tích trên, giúp nem chua nơi đây được truyền tụng gần xa.

Nem làng Vẽ được chế biến từ các loại nguyên liêu chính như:  thịt lợn tươi, mới mổ, sau đó  rửa sạch là cắt bỏ hết mỡ, gân, thịt giáp thăn chỉ lấy phần thịt nạc thôi. Tiếp theo là thái thịt thành từng miếng mỏng, nhỏ rồi cho vào cối giã đều tay. Giã thịt phải thật nhịp nhàng cho đến khi thịt tơi, dẻo, quánh lại . Cuối cùng là công đoạn lấy thịt từ mẻ giã nêm nếm với gia vị (đây là khâu quan trọng quyết định vị ngon của nem), lá ổi non cùng chất men chua rồi lấy lá chuối gói kín lại và đem ủ từ 7 đến 10 ngày là hoàn thành. Nem ngon đầy đủ tiêu chuẩn là khi bóc ra không bị mốc, có màu hồng tươi rói, phần thịt nem không dính vào lá. Bí quyết riêng để chế biến thường những người dân làng Vẽ giữ riêng bí quyết cho mình. Họ chỉ truyền lại cho con cháu trong gia đình để nối nghiệp qua bào đời.

Nem chua làng Vẽ không gói vuông mà gói theo hình dài, nhỏ bản. Đây là món ăn thú vị dùng để nhâm nhi với bạn bè, người thân khá thú vị bởi vị bùi bùi của lá ổi, vị chua mặn, ngọt vừa phải, vị dai giòn rất thu hút.

40_13_1325757465_78_nem-chua-9

Nem chua làng Vẽ là đặc sản mà bạn không nên bỏ qua

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận