Thưởng thức tôm hùm đảo Bình Ba

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bình Ba là một hòn đảo xinh đẹp thuộc tỉnh Khánh Hòa chỉ cách đất liền 20 km. Ngoài những rặng san hô lộng lẫy cùng những bãi biển yên bình, tôm hùm chính là đặc sản đã đưa tên tuổi Bình Ba đến gần hơn với nhiều du khách.

1

Đảo Bình Ba xinh đẹp mà bình dị

2

Tôm hùm tươi ngon được du khách tận tay chọn lưa

Xung  quanh đảo Bình Ba, nhất là khu vực cầu cảng, tập trung rất nhiều bè nuôi tôm của người dân. Ở đây hầu như nhà nào cũng nuôi tôm, vừa để phục vụ du khách tại chỗ, vừa để bán đi các tỉnh thành trong cả nước.  Để nuôi tôm hùm, phải có môi trường thật sạch nên toàn bộ rác thải sinh hoạt đều được chở vào đất liền, người dân cũng rất có ý thức trong việc giữ gìn môi trường sạch sẽ.

Vì Bình Ba là vùng đảo có đặt tính nước trong xanh quanh năm nên con tôm hùm nơi đây màu sắc khá đẹp, thịt tôm cũng thơm ngọt hơn nên rất được các nhà hàng hải sản khó tính ưa dùng.

3

Tôm tươi xanh vừa mới bắt có thể nướng ngay trên than hồng

Tôm hùm Bình Ba có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đối với tôm sống hoặc tôm ngộp loại 1, 2 du khách thường chọn nướng mọi trên than hồng. Với cách làm này thịt tôm sẽ giữ được vị ngọt và thơm nên được rất nhiều du khách ưa thích. Nếu muốn tôm thêm chút hương vị, người ta thường chẻ đôi con tôm ra sau đó ướp thêm một chút phô mai, hoặc bơ phết đều lên phần thịt tôm.

Để món tôm thêm phần hoàn mỹ, phải dùng chung với muối ớt xanh. Muối ớt xanh không nhập từ đâu xa mà do chính người dân địa phương chế biến theo công thức riêng: vừa có vị ngọt, vị cay và rất dậy mùi hăng hăng của ớt nhưng lại không quá nồng.

4

Muốn tôm có vị đậm đà du khách có thể chẻ đôi tôm ra và ướp gia vị

Công phu hơn, tôm hùm còn được chọn để nấu lẩu, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm… Đặc biệt có món tiết canh tôm hùm rất lạ miệng và rất bổ dưỡng. Với những con tôm to, huyết tôm được trích ra hòa rượu uống có mùi vị rất đặc biệt. Vỏ tôm khi dùng xong cũng có nhiều công dụng, có thể giữ lại làm vật trang trí rất sống động và vui mắt.

5

Ngoài nướng là cách ăn được ưa chuộng, tôm hùm có thể dùng nấu lẩu…

Cách thưởng thức tôm hùm ở Bình Ba cũng đa dạng và mộc mạc vô cùng. Du khách khi chọn mua tôm trong các gia đình thường thuê họ chế biến để ăn tại chỗ hay có thể lên tận bè nuôi tôm cùng chủ bè vớt và chế biến tôm. Ngon và vui nhất là khi du khách chọn ăn tôm vào buổi tối ngay trên bãi biển, cùng nhau tổ chức tiệc nướng và ngắm cảnh biển đêm.

Muốn ăn được tôm hùm ngon thì việc lựa chọn tôm củng cần phải có kỹ thuật. Những con tôm ngon là vỏ còn cứng, bóng, sờ vào thân tôm chắc nịch, màu sắc vân hoa khá rõ… Nếu không vào đúng dịp các chủ bè thu hoạch tôm bạn nên đặt trước và kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định thưởng thức đặc sản trứ danh của đảo Bình Ba.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận