Tịnh Biên vui buồn cùng món bánh phồng cá linh

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bên cạnh nỗi lo toan vì sạt lở đê bao, mùa màng mất trắng, người dân Tịnh Biên, An Giang có chút niềm vui an ủi khi mùa lũ đến cũng là mùa cá linh thơm ngon, dân dã về gắn liền với đặc sản bánh phồng cá linh của vùng này.

Hằng năm, khi gió chướng thổi về, đàn cá linh cũng kéo nhau làm cuộc di cư theo con nước đỏ từ Biển Hồ, Campuchia đổ về miền Tây. Dựa vào con nước kém từ mùng 7 đến mùng 20 và từ 20 đến 25 âm lịch, bà con nơi đây giăng lưới mịn, gặp con nước trúng thì bắt được mỗi lần đến vài chục ký cá.

Sự xuất hiện gắn bó của cá linh với lũ vừa là nỗi lo vừa là nỗi nhớ mong, hoài niệm của người dân nơi đây. Điều này trở thành một lí do rất đặc biệt mà các bà nội trợ không thể bỏ qua các món ăn chế biến từ loại cá này. Có rất nhiều món ăn ngon có thể chế biến từ cá linh: cá linh kho lạt, kho khô, kho mía, kho bứa, làm chả, nấu canh chua bông điên điển, nhúng lẩu mắm…, nhưng đáng ghi nhớ nhất về sự sáng tạo trong việc chế biến món ăn của các bà nội trợ miệt vườn nơi đây là món bánh phồng cá linh.

1

Chả cá linh đã hoàn thành chỉ cần phơi khô 1 ngày là thành món bánh phồng cá linh tuyệt hảo.

Làm món bánh phồng cá linh không khó nhưng tốn chút công sức. Cá linh mua về phải là cá linh non còn tươi để xương mềm và ít mỡ. Cá được cắt bỏ đầu, đuôi và ruột rồi rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến, cho cá đã làm sạch vào cối và quết thật nhuyễn.

Sau đó, trộn chả cá linh cùng với các gia vị khác theo tỉ lệ sau: nửa kg chả cá  – 6 lòng trắng trứng vịt – nửa kg bột mì – gia vị gồm muối, đường, tỏi, bột ngọt, tiêu sọ đâm giập, hành lá xắt nhuyễn. Tiếp tục quết mạnh hỗn hợp trên trong cối đá cho đến khi thành một thứ bột dẻo, mịn rồi đỏ ra mâm, dùng tay se thành từng cây hình trụ. Tiếp đó, dùng là chuối gói như đòn bánh tét, cho vào xửng chưng cách thuỷ chừng 1 tiếng là chính. Cuối cùng, ta vớt ra để nguội, xắt thành từng miếng mỏng phơi nắng chừng 1 ngày là khô. Món bánh phồng cá linh đã hoàn thành, việc còn lại chỉ là bắc chảo dầu nóng lên và chiên vàng bánh phồng cá.

3

Bánh phồng cá linh thành phẩm.

Mùi thơm ngây ngất cùng vị ngọt, béo của cá cùng cái giòn tan của bánh phồng khiến không một vị thực khách sành ăn nào có thể cưỡng lại được. Thêm một cốc bia lạnh vào nữa, du khách sẽ mãi lưu luyến nhớ mãi một món ăn chan chứa biết bao thăng trầm, nỗi âu lo, niềm vui sướng của người dân Tịnh Biên nói riêng và người miền Tây mùa nước nổi nói chung.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận