Về Bến Tre thử qua món bánh bèo cắc chú

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Dạo quanh những khu chợ Bến Tre sáng nào cũng có vài gánh hàng bán món bánh bèo cắc chú. Từ “cắc chú” theo tương truyền là từ chữ “khách” mà ra. Tuy nhiên, ngày nay tên gọi đó được nhiều người thay bằng tên bánh mặn hoặc bánh ổ mặn.

Đây là món bánh dân dã, dễ làm mà hương vị lại hấp dẫn. Để chế biến món này thì cần bột gạo thêm chút ít bột mì, pha theo tỉ lệ: cứ một chén bột trộn với hai chén nước cốt dừa. Sau đó  thêm tí muối, đường, khuấy đều rồi lược lại cho sạch cặn. Đến công đoạn hấp bánh thì đổ lớp bột dày chừng 5mm vào xửng hấp cách thủy. Sau khi lớp bột bên dưới chín thì đổ lớp khác lên trên. Một mẹo nhỏ là lấy que tăm xăm đều khắp bề mặt lớp bột bên dưới cho hai lớp bột cũ mới bám dính vào nhau rồi mới tiếp tục đổ tiếp.

IMG_4632

Món ăn này lúc đầu có tên “bánh bèo cắc chú” giờ thường được gọi là bánh ổ mặn

Phần nhân của món ăn này khá giống nhân bánh bèo bao gồm tôm khô rửa sạch để ráo, thịt heo băm nhuyễn, hành phi, tỏi băm và đặc biệt là phải thêm củ sắn xắt hạt lựu thật nhỏ. Sau khi  phi tỏi cho vàng thơm thì tiếp tục  cho tất cả phần nhân vào xào lên, nêm thêm chút gia vị như: tiêu, muối, bột ngọt vừa ăn và đảo đều đến khi nhân thật khô.

Khi ăn  món này thì dùng dao cắt từng miếng vừa ăn, dày mỏng tùy thích cho vào dĩa, bên trên rắc nhân, chan chút nước mắm tỏi ớt pha vừa miệng sẽ làm thực khách nhớ mãi. Bánh ngon thì bột bánh phải mềm mại, không dai cũng không bở rệu, đồng thời bánh phải có vị béo của nước cốt dừa pha lẫn chút vị đậm đà của nhân tôm khô, thịt xào.

Du khách nếu có dịp ghé xứ dừa Bến Tre thì nên  thưởng thức qua  món bánh này. Đây là một món ăn mang  đậm hương vị riêng của xứ dừa Bến Tre vừa mang nét dân dã đậm tình.

Banh Duc O Man 2

Món ăn này ngày càng phổ biến hơn ở khắp các tính miền Tây

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận