Về Bình Dương nếm thử bún tôm Châu Trúc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Làng Châu Trúc  thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Dương vốn nổi tiếng gần xa với món tôm Châu Trúc  thấm đẫm hồn đất tình người và mộc mạc dân dã như chính hương vị món ăn.

Bún được chế biến từ bột gạo, phối hợp với tôm đất đánh bắt từ sông hồ nhưng lại làm nên món ăn có hương vị đậm đà khó quên nhất là với những người lần đầu thưởng thức.

946899adf9811aa73fdf3613cece78b7

Bún tôm là đặc sản thu hút thực khách của người dân Châu Trúc, Tây Ninh

Để chế biến được sợi bún ngon là nhờ bàn tay khéo léo cần mẫn của người thợ. Gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi mới mang đi xay. Nước bột gạo sau khi xay xong thì được cho vào túi vải lọc ráo nước, sau đó đưa bột vào cối giã nhuyễn. Dặn ép bún được làm từ ống nhôm, một đầu để trống, một đầu hàn kín, và quan trọng dưới  đáy có lỗ li ti, lỗ này to hay nhỏ sẽ quyết định kích cỡ sợi bún. Thân dặn được lắp vào bàn ép đặt cố định trên nồi nước luộc bún luôn nghi ngúc khói được bắc trên bếp lò. Sau khi người ta ép bún từ dặn qua các lỗ nhỏ chạy thẳng vào nồi nước luộc thì nước sôi, cọng bún gạo từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong. Cuối cùng là dùng rá vớt bún từ nồi luộc, xóc sơ qua trong nước lạnh cho thật ráo thì đã hoàn thành.

Tôm đất được đánh bắt ở ven ao hồ. Ở Châu Trúc, ngày trước nhà nào cũng có từ vài chục đến vài trăm chiếc giẹp dùng riêng để bắt tôm. Mồi để bắt tôm được làm bằng bột cám mịn rang vàng trộn với xương bò đốt cháy, nặn thành từng viên rồi bỏ vào trong giẹp để dụ tôm. Người ta đi thả giẹp vào lúc hạng vạng tối cho đến tờ mờ sáng thì thu về. Một trăm giẹp nhử mồi thì trong một đêm cũng được vài ba ký tôm. Tôm ăn kèm với bún nhất định phải là những con tôm sống, nhảy tanh tách.

Khi chế biến người ta rửa sạch tôm rồi cho vào cối đá giã nhuyễn cùng với vài củ hành tươi. Khi ăn thì cho một ít thịt tôm giã nhuyễn cho vào bát, cùng một chút bột ngọt, nước mắm, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát rồi cuối cùng rắc mấy cọng hành ngò, vẩy chút tiêu cho vị thêm đậm đà thơm ngon. Bún tôm Châu Trúc phải ăn lúc còn bốc khói nghi ngút, tuỳ theo khẩu vị mà người ăn có thể cho thêm chút muối ớt, hoặc chút nước mắm nhĩ cho thê vừa miệng. Bún tôm có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh tráng.

Bún tôm ngon là phải hội tụ đủ hương vị: vị tươi ngọt của tôm đồng,  vị dẻo thơm của bún gạo, vị cay của tiêu ớt, vị thơm nồng của củ hành, và thêm chút vị ngậy bùi hấp dẫn của nước bún.

bun-tom-2

Bún Tôm Châu Trúc ngày nay ngoài tôm giã còn cho thêm tôm luộc để hấp dẫn, thơm ngon hơn

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận