Về Bình Thuận thưởng thức món cá thác lác nổi danh

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nói đến Gia An (Bình Thuận) là nói đến hải sản tươi ngon, phong phú, giá cả phải chăng nhưng đặc biệt và nổi tiếng hơn cả là cá thác lác được chế biến thành vô số món ăn ngon.

Vùng biển Gia An, Bình Thuận hay còn được gọi là biển Lạc là một từ địa phương, được người dân miền Trung, Nam bộ trong quá trình lưu lạc đến vùng đất mới đặt tên cho một cái hồ rộng như biển. Đến thời của  Nguyễn Thông (1827–1884) khi được triều đình nhà Nguyễn chấp thuận kế hoạch thám sát vùng La Ngư, Ba Dần (Hàm Tân mới, Tánh Linh và Đức Linh ngày nay) thì cái tên  Biển Lạc được gọi cho hoa mỹ hơn là Lạc Hải.

Lạc Hải từ thời Nguyễn Thông cai quản thì bốn bề rừng nguyên sinh vây phủ.Trên là rừng xanh, bước xuống vài bước là nước, nước mênh mông . Ban ngày mặt nước xanh trong, đêm xuống thì lao xao cá nhảy. Trước năm 1980 của thế kỷ XX, Biển Lạc được xem như vựa thủy hải sản lớn của địa phương. Thời đó, cá Biển Lạc được xe đò chở xuống bán tại La Gi, Phan Thiết…  trong số đó ngon nhất là cá thác lác. Cá thác lác ăn phù du sinh vật trong hồ nên thịt khá béo và dai ngon và đặc biệt là có rất nhiều cách ché biến.
32_146

Cá thác lác ở đây to, béo, thịt lại ngọt và dai

Cho đến hiện nay, cảnh quan hồ không còn như cũ, nước hồ cũng thấp đi vào mùa nắng, cảnh rừng  song như là tặng phẩm của trời,  cảnh rừng bao quanh và sinh vật phù du đã giảm đáng kể nhưng cá thác lác Biển Lạc vẫn ngọt thịt và thơm. Để khai thác tốt hơn, trong lòng hồ vẫn có không ít người làm bè nuôi cá và đánh bắt cá. Thời điểm tốt nhất để đánh bắt là vào đầu mùa mưa, những người đánh bắt thường kiếm được khá nhiều cá thác lác và đem bán ở chợ Gia An.

Cá thác lác sau khi mang về, thì dùng dao mỏng xẻ dọc thân cá, rồi dùng muỗng cạo thịt. Phần thịt nạo ra sẽ được nêm nếm thêm gia vị trước khi giã nhuyễn sẽ trở thành một thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng. Muốn phần thịt cá dqai ngon thì phải quết cho đều tay. Có thể chế biến thành nhiều món như: dùng thịt cá thác lác vò viên nấu cháo, chiên thành bánh chả, nấu canh, nấu súp, nấu lẩu…. Còn có người lại thích để cá nguyên con, ướp xả ớt rồi chiên giòn trong chảo dầu nóng.

319698437010

Phần thịt cá thác lác có vô vàng cách chế biến thành món ngon

Sở dĩ, cá thác lác Gia An ngon là bởi vị ngọt đặc trưng, vị dai dẻo của thịt cá, con cá lại to tròn, dễ nạo thịt và chế biến. Dù khắp mọi miền, món cá thác lác không còn là khái niệm xa lạ nhưng ở Gia An chúng vẫn có sức hút riêng, làm say lòng thực khách.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Leave A Reply