Về Cần Thơ nhâm nhi ly rượu mận Sáu Tia

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Món rượu có thể được chế biến từ nhiều nguyên liệu từ trái cây như: nho, sim, sơ-ri, chuối hột… được nhiều người ưa chuộng. Nhưng  ở Cần Thơ món rượu mận mới được sản xuất trong nhiều năm gần đây và được mọi người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng.

Nhiều năm nay mọi người đã quá quen thuộc với rượu nho ở Đà Lạt, rượu chuối hột ở Bến Tre, hay rượu trái sim rừng ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang)… bởi hương vị riêng biệt của chúng. Và hiện tại, ở Cần Thơ,đã nổi danh gần xa với món rượu mang tên Rượu Mận Sáu Tia.

Ruou man 2

Nhờ chế biến từ nguyên liệu tự nhiên nên không gây hại nhiều cho sức khỏe

Người sáng chế ra thứ rượu này là ông Nguyễn Phú Tia hay quen gọi là Sáu Tia ngụ ở miệt cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã dành hơn 6 năm mài mò và  nghiên cứu cuối cùng ông đã điều chế thành công ra loại rượu mận độc đáo này. Thức uống này không chỉ để quảng bá cho người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, mà còn muốn phục vụ cho tất cả các du khách gần xa trong và ngoài nướckhi có dịp đến đây. Sản phẩm này đã được các cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và đăng ký giấy phép lưu hành trên thị trường  nên chất lượng có thể hoàn toàn yên tâm.

Đồng bằng Sông Cửu Long là xứ sở của trái cây, mọi mùa trong năm vườn cây trái đều sai trĩu quả. Trong đó, món mậm nổi tiếng không  thể không  nói đến là  mận Hồng Đào Đá, mận An Phước. Chính vì yếu tố này nên thứ rượu này chủ yếu chọn  nguyên liệu chính đó là trái mận An Phước, kết hợp với mạch nha cho lên men tự nhiên đã tạo ra một hương vị thơm ngon độc đáo.

Mận để chế biến thì phải chọn loại mận chín có mùi vị đặc trưng của vùng An Phước, nếu là mận khác thì mùi vị và chất lượng sẽ không đạt yêu cầu. Đây cũng là công thức riêng để chế biến rượu  của ông Nguyễn Phú Tia. Rượu mận chủ yếu được sản xuất trong quy trình thủ công thông qua phương pháp nấu chứ không ngâm,đợi đến khi hỗn hợp nguyên liệu lên men thì được chưng cất nấu để lấy rượu. Loại rượu này có nồng độ là 330 ,thành phần hoàn toàn không sử dụng cồn và một loại hóa chất hay hương liệu nào nên không hề gây hại cho sức khỏe. Loại rượu này để càng lâu càng tốt.

ruou-man2

Rượu mận ngày nay đã trở thành thương hiệu nổi tiếng gần xa

Với rượu mận nếu được ướp lạnh trước khi uống sẽ ngon hơn. Vì không sử dụng cồn nên rượu mận không gây nhức đầu sau khi uống. Theo kiểm nghiệm của cơ quan chức năng  thì nồng độ andehyde (chất gây nhức đầu) không đáng kể nên rất dễ uống. Rượu mận  chủ yếu sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên giúp hỗ trợ tiêu hóa, không làm người uống mệt mỏi, đau đầu. Khi uống vào giúp tiêu hóa nhanh, không chứa cồn hay hóa chất nào nên nam, nữ đều dùng được mà không cần  lo ngại. Nhấp ly rượu mận cay nồng từ từ bạn sẽ cảm nhận có vị ngọt  và mùi mận lan tỏa trong vòm miệng làm người uống thích thú.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận