Về miền Tây thưởng thức cốm dẹp dẻo ngọt tình quê

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nếu có dịp về Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang hãy thử thưởng thức cốm dẹp để biết thêm hương vị cốm mới của người Khmer, cũng như cái tình nồng ấm của người dân nơi đây.

Thông thường trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khmer sẽ ra đồng gặt nếp về làm om bóc srâu thmây hay còn biết đến với tên gọi cốm dẹp đầu mùa. “Om bóc” của người Khmer được người Kinh gọi là cốm dẹp. Đây được biết đến như đặc sản từ hơn 100 năm nay và thường được bà con chế biến để dâng cúng các vị thần: thần Neac ta srê (thần đồng) và Preas chanh (thần Mặt trăng) nhằm tỏ lòng biết ơn cho vụ mùa vừa qua đồng thời nguyện cầu cho năm sau mưa thuận gió hoà cho mùa màng tốt tươi.

xoilacamcancanh

Món ăn này mất khá nhiều thời gian và công phu trong cách chế biến.

Nếu cốm Làng Vòng của  Hà Nội nổi tiếng ở Miền Bắc thì người Khmer ở Miền Tây sông nước cũng có món cốm dẹp luôn làm nức lòng khách phương xa khi có dịp thưởng thức. Nếp trước lúc thu hoạch khoảng 10 ngày sẽ được gặt mang về trút lấy hạt ngâm nước nửa ngày rồi vớt ra để ráo. Nếu thu hoạch muộn nếp già không ngon. Trong khi ngâm nếp cũng phải canh giờ hợp lí,  vì khi ngâm lâu hạt nếp mềm cốm sẽ nhão ăn rất ngán, còn ngâm thời gian ngắn thì hạt nếp sẽ khô cứng chứ không mềm ngon. Rang nếp phải là người có kinh nghiệm và thông thường là rang trong nồi đất trên bếp củi/ bếp than nhằm giữ được nhiệt nóng lâu hơn. Một lần rang chỉ một chén nếp để  việc đảo rang được dễ dàng và hạt nếp nở chín dẻo đều không bị sượng.

Khi nếp rang vừa nghe tiếng nổ thì nhanh chóng trút ra cối để giã. Chày, cối, nạy (dùng để đảo cốm lúc giã) đều được làm từ thân cây vú sữa già. Điều này được lí giải bởi quan niệm người Khmer thì thân cây vú sữa có chứa dòng sữa của sự sinh sôi nảy nở tốt cho mùa màng đợt sau. Thông thường giã cốm có hai người đứng đối diện nhau, mỗi người một chày, vừa giã vừa dùng cây nạy đảo liên tục để hạt cốm còn nguyên vẹn không bị gãy nát.

Nếu giã khéo thì hạt cốm mới đẹp, mạnh tay quá thì hạt cốm bị nát vụn mất đẹp món ăn cũng mất ngon. Sau khi giã xong thì sàng sảy làm sạch bằng nia để loại bỏ hết vỏ (trấu), cám, tấm trong cốm. Chỉ có chứng kiến từng công đoạn quy trình mới biết người dân Khmer làm cốm kì công đến như thế nào. Sau khi xử lí xong các ông đoạn trên thì cốm dẹp được trộn thêm đường, dừa nạo vào để món ăn thơm ngon. Dừa chọn trái già nạo thành miếng nhỏ cho vào trong cốm với đường trộn đều. Đồng thời trong lúc trộn vừa rắc thêm ít nước dừa tươi cho cốm mềm, dẻo, đồng thời có thể thêm chút muối cho đậm đà. Ủ cốm khoảng 2 giờ cho các nguyên liệu  thếm đều vào từng hạt nếp là có thể thưởng thức.

Ngày nay để món ăn thêm thơm và hấp dẫn, người dân hay cho thêm chút đậu phộng rang vàng giã nhuyễn để cốm dẹp tăng phần bùi béo. Nhưng theo đồng bào Khmer thì ngon nhất vẫn là ăn cốm dẹp theo cách truyền thống. Cho một ít cốm lên trên miếng lá chuối tươi hay dùng tay bốc ăn. Món này không ăn rồi nuốt mà nhâm nhi từng chút để cảm nhận tròn vị dẻo dai, ngọt, thơm, nồng, béo, bùi trong từng hạt cốm. Cách ăn này cho đến ngày nay vẫn còn trong lễ hội Ok om bok (lễ cúng trăng tạ ơn và cầu cho mùa màng tốt tươi) của bà con Khmer.

3

Các tỉnh miền Tây có đông dân Khmer như Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang thường phổ biến món cốm dẹp dẻo thơm truyền thống vào các dịp lễ hội trong năm.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận