Về Quảng Trị ăn mít luộc chấm mắm nêm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mít luộc là món ăn dân dã mang đậm hồn quê và thường xuất hiện trong mâm cơm của người Quảng Trị.

1Quê hương Quảng Trị bình yên

Quê hương Quảng Trị bình yên

Từ rất lâu, người ta đã biết dùm trái mít non, mít rụng để luộc hoặc chiên ăn. Người dân Quảng Trị cũng vậy, khi đến những ngày hè, những ngày mà mít mới phát triển thành trái non. Để đảm bảo cho lứa trái lớn được ra đều quả người ta thường tỉa bớt những quả mít non mọc sát nhau. Không phải để bỏ nhé, trái mít non được tỉa xuống làm được rất nhiều món ngon như mít kho cá, mít nấu tôm thịt, mít trộn nhộng tầm, và cả mít luộc chấm mắm nêm.

2Những cành mít sum xuê

Những cành mít sum xuê

Món này rất đươn giản chỉ là đem mít rửa sạch, luộc chín rồi cắt từng miếng vừa ăn đem bày ra đĩa. Tuy vậy, cần phải hết sức khéo léo để có thể luộc mít bởi nếu sơ chế không tốt sẽ bị mủ (nhựa) mít dính đầy tay rất khó rửa. Để mủ không dính vào tay người ta khi vừa hái xuống  liền đem đi gọt vỏ dưới vòi nước cho mủ trôi theo, người ta thường dùng dầu ăn để bôi vào con dao gọt mít. Sau khi gọt, mít được cắt thành miếng to một chút để vào chậu nước tránh đểmít bị thâm đen. Người ta bổ mít theo chiều dọc, tách thành từng miếng dài, để khi luộc giữ được độ giòn và ngọt của mít non. Khi luộc mít cần định lượng thời gian để mít không quá mềm hoặc còn quá cứng làm mít không được thơm và giòn nữa.

3Mít sau khi luộc

Mít sau khi luộc

Làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn này chính là chén mấy nêm. Chén mắm nêm được pha với chanh, đường, tỏi ớt, đánh thật đều tay cho dậy mùi thật thơm.

Mít luộc giòn, ngọt cộng hưởng với vị mắm nêm chua chua, mặn mặn còn có mùi tỏi ớt cay xè. Ngày hè mà thưởng thức đĩa mít luộc mắm nêm cho thêm chút rau thơm thì ăn cơm chẳng cần thêm thịt.

4Mít luộc mắm nêm Quảng Trị

Mít luộc mắm nêm Quảng Trị

Món mít luộc chấm mắm nêm này là món ăn dân dã của người dân Quảng Trị. Bởi nó vừa dễ tìm nguyên liệu vừa dễ làm, ăn lại thật đậm đà. Người dân Quảng Trị dù đi đâu cũng nhớ về quê hương mình, cũng chính vì nhớ những thứ mọc mạc đơn sơ ấy. Đơn sơ như chính người dân Quảng Trị vậy.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận