Về Quy Nhơn thưởng thức đặc sản bún tôm, bún rạm nức tiếng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Con tôm, con rạm của vùng Trà Ổ (huyện Phù Mỹ) là nguyên liệu quan trọng để chế biến nên món bún có một không hai, mà khi thưởng thức lần đầu du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Để nấu được món ăn đúng vị thì nhất định phải là phải tôm, rạm của chính đầm Trà Ổ mới có được vị ngọt, vị thơm như ý. Cách nấu món ăn này không quá khó, chỉ phức tạp ở khâu ép bún. Bún để ăn  phải là sợi bún tươi được ép ra từ máy, sau đó luộc qua nước gạo, để cho ráo nước rồi mới cho vào tô. Để có cọng bún ngon, thì  gạo phải ngâm trong nước một ngày một đêm rồi sau đó mới đem xay thành bột. Khi có khách ăn thì ép bún tới đó.

Tôm phải lựa tôm đất còn tươi để nguyên vỏ giã nhuyễn trong cối rồi tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Trụng tôm với nước gạo sôi và khấy đều  cho tôm chín rồi cho vào tô bún. Nêm nếm chút gia vị, cùng ít hành ngò, và quan trọng hơn là phải có muối ớt bột thì mới đúng vị bún tôm. Tô bún tôm nghi ngút khói ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín chắc chắn sẽ làm du khách ngây ngất ngay khi vừa nếm thử.

image027

Bún tôm ngon nhất định phải chọn loại tôm tươi ở đầm Trà Ổ

Lần đầu nhìn qua chắc chắn sẽ cảm nhận món bún có phần đơn điệu này, nhưng khi ăn, vị ngọt của tôm, của nước gạo, và vị ngon của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị rất riêng, rất hài hoà. Nhiều du khách phương xa khi lần đầu thưởng thức chỉ biết gật gù món bún ăn no mà không ngán.

Bún rạm thì kì công hơn bún tôm. Rạm của đầm Trà Ổ sau khi ngâm, rửa sạch, thì mang đi xay nhuyễn chắt lấy nước như riêu cua. Nước rạm sau khi được nấu lên thì cho thêm dầu ăn, hành phi và nêm nếm gia vị. Bún rạm phải ăn cùng rau sống và xoài xanh thêm chút đậu phộng rang cho dậy mùi. Chế nước rạm vào tô từng chút, ăn đến đâu chế nước đến đó, chú không chế hết một lượt. Nước rạm béo mà không ngậy, có rau sống và xoài xanh chua ngọt đi kèm.

Những lần có dịp ghé qua huyện Phù Mỹ, du khách đừng quên dừng chân tìm ăn bún tôm, bún rạm. Bây giờ, ở TP Quy Nhơn đã có quán bún tôm, bún rạm của người Phù Mỹ chế biến, hương vị hấp dẫn mà du khách có thể dễ dàng tìm đến. Để nấu được tô bún tôm, bún rạm ngon thì phải chọn nguyên liệu, phải là tôm, rạm của đầm Trà Ổ, phải là bún tươi đun sôi trên nước gạo thì mới có hương vị của bún tôm, bún rạm Phù Mỹ, còn nếu không thì hương vị sai lệch hoàn toàn.

bun-ram-phu-my-2-b

Bún rạm nóng nghi ngúc khói

Loanh quanh khắp thành phố Quy Nhơn, không dưới 10 quán bún tôm, bún rạm Phù Mỹ đã chứng tỏ sức hút không nhỏ của món ăn hấp dẫn này. Do là món ăn dân dã nên giá cả cũng khá dễ chịu tô bún lớn 18.000đ/tô, tô bún nhỏ 16.000đ/tô.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận