Về Sóc Trăng thưởng thức bánh nắn lá dừa nước

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Người dân quê luôn biết tận dụng những thứ có sẵn để chế biến các món ăn chơi mà ngon đến lạ. Người ta đốn lá dừa nước, hái những lá mơ mọc hoang về nhà và tạo ra thứ bánh nắn lá dừa nước.

Để làm món bánh nắn lá dừa nước, người dân lấy gạo lúa mùa đem ngâm cho mềm, xay bột rồi bồng lại và dằn khô. Lá mơ hái mấy nắm rửa sạch, cho vào cối, dùng chày đâm nát, rồi chế nước xâm xấp vào để vắt, lược bỏ xác. Đem nước ấy, cùng với ít nước đường đã hòa tan cho vô bột đã xay để nhồi đến khi bột mềm, dẻo vừa tay nắn là được.

Lá dừa róc ra từ sống lá cắt bỏ đầu đuôi cho gọn, đẹp. Dùng tay cạo bỏ những chỉ đỏ phía trong rồi rửa, lau sạch. Người ta dùng bột đã chuẩn bị nắn lên những chiếc lá đó, được hai ba chục lá thì đem hấp.

bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng 2 (2)bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng 2 (2)
Bánh hấp trên lá dừa nước. Ảnh: amazingvietnam.vn

Cách hấp như sau: bắc nồi nước lớn, phía trên lật úp chiếc rế nhắc nồi còn mới, rồi để lá bánh lên trên hấp cách thủy. Lửa lớn, nước sôi, hơi nước bốc lên làm cho bánh chín. Khi hấp bánh thì một số người khác chuẩn bị thắng nước cốt dừa.

Dừa khô nạo lấy cơm, vắt nước cốt, bắc chảo thắng. Người ta thêm ít bột mì, ít đường, muối để nước cốt sền sệt và tăng thêm hương vị.

bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng 2 (1)bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng 2 (1)
Bánh nắn phải ăn với nước cốt dừa. Ảnh: amazingvietnam.vn

Bánh chín đem ra để âm ấm rồi dùng tay gỡ bánh ra khỏi lá. Sắp những dây bánh có mầu xám đen vào dĩa, chan nước cốt lên, rắc thêm ít đậu phộng rang đâm nhuyễn là chúng ta đã có được món ăn vừa đậm đà, ngon miệng lại no lòng.

Mùi vị riêng của lá mơ hoà vào bột, bột lại nắn trên lá dừa nước còn tươi đã tạo thành một thứ bánh đầy quyến rũ miền thôn dã. Nó khiến người đi xa nhớ mãi câu ca dao xưa: “Phảng phất hương vị quê mùa/ Bánh nắn lá chan nước cốt dừa khó quên”.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận