Về Tháp Mười thưởng thức đặc sản cá lóc nướng cuốn lá sen

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cá lóc nướng trui đã không còn xa lạ, nhưng cá lóc nưởng trui thơm nức cuốn cùng với lá sen non, chấm nước mắm me chắc chắn sẽ làm thích khách thích thú.
Xem thêm:

Cá lóc nướng trui là đặc sản dân dã dễ dàng tìm gặp ở các tỉnh miền Tây. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non chính là cách sáng tạo mới của người dân Đồng Tháp Mười.

Cá lóc còn tươi được làm sạch, sau đó bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại để cá không tanh. Tiếp theo là dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Sả vừa giúp cá không tanh lại vừa mang lại hương thơm hấp dẫn.

ca-loc-nuong-trui-cuon-la-sen-non

Cá lóc ngon là phải giữ được vị ngọt của cá và khử được vị tanh

Theo kinh nghiệm dân gian thì cá thường nướng bằng rơm rạ. Tuy nhiên cách nướng này đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm. Phải ước chừng được lượng rơm để làm sao cá chín đều, mà phần thịt không bị cháy và khô. Đặc biệt, phần lâu chín nhất là đầu và bụng cá nên cần được nướng kĩ hơn. Ngày nay, để tiện lợi hơn , người ta thường nướng cá trên than hồng, nướng cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt, cá tỏa mùi thơm phức là có thể mang ra thưởng thức.

Theo kinh nghiệm của người dân miền Tây: những con cá to, muốn cá chín đều thì nên đổ nước vào miệng cho xuống dạ dày, để nước bên trong nóng lên làm chín phần bụng cá. Khi nướng xong chỉ cần phủi sạch lớp vảy bên ngoài, thưởng thức phần thịt cá trắng bên trong.

ca-nuong-la-sen-1

Cá lóc nướng trui nóng hổi và thơm nức hết sức hấp dẫn

Gắp phần thịt cá cuốn cùng với lá sen non và chấm với nước mắm me sẽ đem đến hương vị lạ miệng. Những lá sen tơ xanh mướt, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp bung cuốn mà cuốn cùng thịt cá thơm ngọt làm thực khách chẳng muốn dừng đũa.

gaogiong2

Cá lóc là cá sen chính là sự kết hợp thú vị

Nước chấm mắm me ngon là phải sền sệt đầy đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt… Chỉ thế mới giúp  tăng hương vị cho món cá lóc nướng, vị chan chát của lá sen phối hợp với vị chua thanh nhẹ của mắm me cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.

1-a23-a-20-12-1411822388944

Tại các nhà hàng hay khu du lịch sinh thái món này với giá khoảng 150.000 đồng/ con.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân Trí

 

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.