Xôi chiên phồng lừng danh Chợ Mới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Chợ Mới là nơi được trời đất ưu ái, phù sa bồi đắp quanh năm nên cây nếp bản địa có chất lượng cao, hạt tròn, đẹp khác lạ. Chính tại nơi đây, nếp kết hợp cùng đậu trồng trên đất rẫy cho ra món xôi chiên phồng thơm ngon lừng danh khắp nơi.

Theo cách nấu xôi truyền thống, đậu và nếp được hấp chín đều, không được nhão cũng không được khô. Sau đó, những người phụ nữ đất cù lao dùng chày quết nhuyễn hỗn hợp nếp và đậu lại cho thật dẻo và cho thêm chút dầu ăn để chống dính và tạo độ bóng rồi kế đến là nhồi xôi, trộn đường, ép xôi.

3

Chế biến xôi chiên phồng là cả một nghệ thuật.

Để tiện bảo quản trong tủ lạnh, người ta cho xôi vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn. Khi muốn dùng, thực khách chỉ cần cắt từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng cho căng phồng lên. Khi chiên thì phải là chảo gang dành riêng cho món này; vá để dằn và xoay, lật xôi trong quá trình chiên cũng là loại vá làm bằng gang, lưỡi vá bằng chứ không trũng.

Người chiên xôi phải kiên nhẫn , khéo léo và đều tay xoay trở xôi thì mới tạo được độ phồng tròn đều xôi chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong, khi cắt ra không có phần xôi dư, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm của các thứ quyện lại.

Muốn ăn xôi chiên phồng Chợ Mới ngon đúng điệu thì có thể chấm với tương ớt, xì dầu, và tuyệt nhất là ăn với gà quay ở cù lao Giêng. Vì được nuôi thả vườn, thịt gà ở đây vừa dai vừa ngọt, được quay bằng phương pháp thủ công nên giữ được nguyên vẹn vị thơm của gà.

2

Muốn dùng xôi chiên phồng đúng điệu là phải ăn cùng gà quay.

Món ăn này dần dà đã trở thành một món không thể thiếu trong thực đơn du lịch của du khách. Đến với Chợ Mới mà không dùng thử món xôi chiên phồng và gà quay thì coi như là lãng phí cả chuyến đi.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Du lịch Đồng Nai.

Bình luận

Bình luận

Bình luận