Vịnh Hạ Long trên cạn và những điều chưa biết…

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động” là một Khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam…

Xem thêm:

Tam Cốc – Bích Động là một quần thể du lịch thắng cảnh vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn mà du khách biết đến như: du lịch sinh thái, du lịch danh lam thắng cảnh, văn hóa, lịch sử, lễ hội, tâm linh … Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động cách thủ đô Hà Nội 100 km về phía Nam, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ thiên tạo, với nét đẹp của đồng quê còn nguyên sơ mộc mạc và dân dã, với nhiều hang động mây nước hòa quyện đưa con người chìm đắm vào thiên nhiên cùng với những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng trong và ngoài nước như: Đền Thái Vi, chùa Bích Động, hang động Tam Cốc, Động Tiên, chùa Linh Cốc.

ninh-binh-tourist-tam-coc-ninh-binhToàn cảnh bức tranh Vịnh Hạ Long trên cạn ở Ninh Bình

Bích Ðộng là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất của Ninh Bình được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam), nằm trong dãy núi Ngũ Nhạc Sơn thuộc địa phận thôn Ðam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Năm 1773, cụ Nguyễn Nghiễm (thân sinh của đại thi hào Nguyễn Du) đã đến thăm động. Nhìn toàn cảnh núi, động, sông nước, đồng ruộng, bầu trời ở đây đều phủ một màu xanh ngợp mắt nên cụ đã đặt cho động một cái tên rất đẹp và mộng mơ “Bích Ðộng” (có nghĩa là Ðộng Xanh). Ðến đây du khách sau khi viếng thăm chùa, con thuyền nhỏ sẽ đưa du khách đi quanh co trong hang núi huyền ảo.

nb-attr-tamcoccaves1_0_1272014_9326Bức tranh mĩ họa hài hòa từng đường nét tạo cảm giác thích thú đến ngỡ ngàng cho du khách

Để đi tham quan Tam Cốc, du khách phải đi bằng thuyền, xuối theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, nước trong vắt tới đấy để chiêm ngưỡng lần lượt 3 hang. Khung cảnh Tam Cốc nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa của đá và nước. Các ngọn núi với ở đây mang những hình thu đa dạng, nối tiếp nhau, ngọn này đến ngọn khác.

du-lich-thuyen-o-tam-coc-bich-dongNúi nối núi, liền kề bên nhau như anh em ruột thịt cùng chia ngọt sẻ bùi

Từ Bích Ðộng du khách tiếp tục ngồi thuyền đi thăm Tam Cốc thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Tam Cốc nghĩa là ba hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Lúc thuyền luồn vào ba hang, du khách sẽ cảm thấy mát lạnh. Thạch nhũ từ trần hang rủ xuống lô nhô óng ánh như những khối châu ngọc kỳ ảo.

Trong những động đẹp nhất ở Việt Nam thì Động Tiên – Một động xuyên núi nằm ở lưng chừng với ba hang lớn, cao, rộng, thăm thẳm cách chùa Bích Động hơn nửa cây số được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh dưới trần. Màu sắc, hình dáng, âm thanh của những lớp nhũ đá thật sự là một kiệt tác kỳ thú của thiên nhiên trông giống như một cảnh tượng kỳ ảo chốn trần tục.

2Bên cạnh những dãy núi chập chùng là những ngôi nhà đơn sơ giản dị

downloadHang động nhìn từ xa như một khối đá khổng lồ

Phía cuối của hành trình là một thung lũng đầy nắng có tên là thung Nắng, một điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những du khách yêu thiên nhiên. Trong thung Nắng còn có đền Vối cổ kính với một lối kiến trúc bằng đá thể hiện qua những nét chạm khắc tinh xảo. Đến thung Nắng du khách sẽ được thư giãn trong một bầu không trong lành yên tĩnh, được lả lướt trên những chiếc thuyền nhỏ và hòa mình với thiên nhiên.

van_long_natural_reserve_02Ngồi trên thuyền ngắm cảnh, hòa mình vào thiên nhiên bao la rộng lớn

Thời gian đẹp nhất để đi phượt và chụp ảnh ở Tam Cốc – Bích Động chỉ kéo từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, trong khoảng 2 tuần, khi những ruộng lúa xanh xen lẫn ruộng lúa chín vàng, chỗ đang gặt, chỗ chưa, tạo nên những mảng màu tuyệt đẹp.

10426689_532928173509047_8284646310411847818_nBức tranh thiên nhiên đậm chất tình, chất thơ

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp/ Theo dulichvietnamtourist

 

Comments are closed.