“Hồ ma quái” khiến du khách không khỏi tò mò…

0

( ĐĐDL Tổng hợp ) Dù nằm cùng trong một ngọn núi lửa, nhưng nước trong 3 hồ trên đỉnh ngọn núi lửa Kelimuti, thuộc vườn quốc gia đảo Flores, lại thay đổi màu sắc khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Xem thêm:

Trên đỉnh ngọn núi lửa Kelimutu thuộc vườn quốc gia đảo Flores (Indonesia)ba hồ nước đổi màu độc đáo và được gắn với những truyền thuyết ma quái. Cùng nằm trên đỉnh của một ngọn núi lửa, nhưng nước trong các hồ này lại thay đổi màu sắc một cách định kỳ khác nhau từ đỏ và nâu sang màu ngọc lam và xanh lục.

ngam-3-ho-nuoc-doi-mau-ky-quai-o-indonesia-4_xosmHồ ma quái đổi màu liên tục

Cứ sau một khoảng thời gian nhất định màu nước trong ba hồ lại thay đổi. Năm 2009, màu nước của cả ba hồ chuyển sang xanh lục nhạt. Tháng 12/2008, màu nước trong hai hồ thay đổi. Từ màu đen, nước trong hai hồ phía đông lần lượt chuyển sang xanh lục thẫm và xanh dương.

kelimutu-flores-ignaz-w-mud3 hồ đổi màu trên ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động

Nước trong hồ phía tây vẫn giữ màu đen. Hồ Kelimutu được Lio Van Such Telen, một công dân người Hà Lan phát hiện đầu tiên vào năm 1915 và sau đó ngày càng trở nên nổi tiếng bởi vẻ đẹp đặc biệt và đầy ấn tượng.

Theo các nhà khoa học thì sự thay đổi màu sắc của nước trong hồ là do sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa gây ra. Người ta cho rằng khí phun ra từ những lỗ dưới đáy hồ là nguyên nhân gây nên hiện tượng nước đổi màu trong hai hồ ở phía đông. Khi các loại khí bên dưới đáy hồ phun lên qua các lỗ, chúng tương tác với những chất khoáng trong hồ khiến màu nước thay đổi.

9-nui-lua-dep-nhat-trai-dat-mytour-5Sự thay đổi màu sắc của nước trong hồ là do sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa gây ra.

Viện Khoa học Indonesia khẳng định nếu nước trong một hồ chuyển sang màu xám thẫm thì đó là dấu hiệu báo trước núi lửa sắp phun trào. Núi này nằm trong vườn quốc gia Kelimutu.Tuy nhiên, đối với người dân địa phương, sự thay đổi màu sắc này mang một ý nghĩa riêng.

ngam-3-ho-nuoc-doi-mau-ky-quai-o-indonesia-2_fhswSự thay đổi màu sắc này mang một ý nghĩa riêng.

Màu sắc đặc biệt của nước trong các hồ trên cùng với khung cảnh xung quanh ngọn núi lửa luôn được phủ trong màn sương huyền ảo khiến người dân địa phương tin rằng Kelimutu là nơi linh hồn người chết lưu tới. Do đó, ba hồ trên núi Kelimutu lần lượt được gọi bằng những cái tên rất đáng sợ.

9f7ea1fb724d4d604ff54388d4ea558dHồ mang những cái tên rất đáng sợ.

Đầu tiên là hồ Tiwi Ata Mbupu có nghĩa là hồ của những người già, thứ 2 là Tiwu Nưa Muri Kooh Tai nghĩa là hồ của các trinh nữ và thanh niên và cuối cùng là Tiwu Ata Polo, hồ của những hồn ma độc ác hay hồ mê hoặc. Hồ Ba Màu trên miệng núi lửa này là địa điểm du lịch mà du khách thích thú nhất và cũng là địa điểm du lịch trọng yếu trên đảo Flores. Đây cũng là điểm du lịch từng được giới thiệu trên tờ tiền giấy rupiah, một đơn vị tiền tệ của Indonesia.

10-ho-mieng-nui-lua-an-tuong-nhat-tren-trai-dat_4Hồ đóng tuyết dày vào mùa đông

1449191669-4Phải là những du khách may mắn lắm mới có thể chứng kiến cảnh chúng đổi màu

Không giống Hồ Xanh ở Núi Gambier phía nam Australia vẫn thường đổi màu từ xanh da trời sang xám kim loại trong một khoảng thời gian nhất định (tháng 12 tới tháng 3 năm sau), hay hồ Yudamari nằm trên núi Nakadake ở Nhật Bản đổi từ màu da trời sang xanh lá, ba hồ ở Kelimutu, Indonisia có thể đổi sang nhiều màu sắc vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Do chẳng có quy luật nào nên chỉ những du khách may mắn mới được chứng kiến cảnh tượng đổi màu kỳ lạ của hồ. Vậy nên, không cớ gì bạn lại bỏ qua địa điểm khám phá tuyệt vời này.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo news.zing.vn

Comments are closed.