Giáo đường Alexander Nevsky biểu tượng của thủ đô Sofia…

0

( ĐĐDL Tổng hợp ) Nhà thờ chính thống phương Tây lớn nhất thế giới, thánh đường Alexander Nevsky được xem là một trong những công trình biểu tượng của thủ đô Sofia, Bulgaria.

Xem thêm:

Nhà thờ Alexander Nevsky

Đến thăm thủ đô Sofia, du khách thật sự ấn tượng trước một nền văn hóa lâu đời và phong phú với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều công trình kiến trúc cổ kính như nhà thờ Boyana, tu viện Rila, nhà thờ thánh Sofia…Và một trong những biểu tượng của thành phố Sofia phải nói đến nhà thờ Alexander Nevsky, đây cũng được xem là nhà thờ chính thống Phương Tây lớn nhất thế giới.

toan-canh-thanh-duong1Thánh đường Alexander Nevsky biểu tượng của thủ đô Sofia, Bulgaria…

Nhà thờ thánh Alexander Nevsky quanh năm thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là vào dịp Giáng sinh. Công trình này được xây dựng nhằm tưởng niệm những người lính Nga hi sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng Bulgaria năm 1877-1878 và mang tên Sa hoàng  Alexander II – “Sa hoàng Liberator”, người đã giải phóng Bulgaria sau 5 thế kỷ bị Đế quốc Ottman chiếm đóng.

2Nhìn từ bên trái tòa thánh

Được xây dựng theo phong cách La Mã nên nhìn tổng quan, nhà thánh Alexander Nevsky, bạn dễ dàng nhận ra tính cân xứng từ Hy Lạp, đặc biệt kiểu mái vòm với phong cách từ Etruscan, Roma đã có khá nhiều cách tân… thực sự “thôi miên” du khách về cõi xa xưa của lịch sử.

nha-tho-alexander-nevskiVẻ đẹp lung linh của nhà thờ vào buổi xế chiều.

Những mái vòm giao nhau tạo thành một dãy liên hoàn, nổi bật giữa những mái vòm màu xanh là vài mái vòm được mạ vàng. Chiều cao của mái vòm mạ vàng cộng với tháp chuông lên tới 50,52m. Với 12 quả chuông cùng những bức bích họa trên tường hay quanh cánh cửa càng tôn thêm vẻ đẹp lộng lẫy, hoành tráng của ngôi thánh đường.

1Những bức bích họa trên tường hay quanh cánh cửa càng tôn thêm vẻ đẹp lộng lẫy, hoành tráng của ngôi thánh đường.

Nhà thờ có hình dạng tròn với diện tích 3170 mét vuông và chứa được 5000 người. Lối vào được làm bằng đá cẩm thạch đen Italia. Phía trên các ngai vàng sáng lấp lánh mã não Brazil, kính cửa sổ được chấm bằng thạch cao tuyết hoa. Trong hậu cung có 3 bàn thờ, ở chính giữa nhô ra theo hình bán nguyệt là bàn thờ Sa hoàng Alexander Nevsky, phía nam là Vua Boris I và phía bắc là của anh em Thánh Kiril và Metodi. Mái vòm chính cao 45 mét, quanh vòng tròn của mái vòm có hàng chữ dát vàng mỏng ghi lời cầu nguyện “Lạy Đức Cha”. Tháp chuông nhà thờ có 12 quả chuông với tổng trọng lượng 23 tấn được làm ra ở Moskva, trong đó chuông lớn nhất và cao nhất là 52 mét, cao nhất vùng Balkan.

Nightshot of Cathedral Alexandar Nevsky in Sofia

Những mái vòm giao nhau tạo thành một dãy liên hoàn, nổi bật giữa những mái vòm màu xanh là vài mái vòm được mạ vàng.

Thánh đường Alexander Nevsky được tiến hành xây dựng với sự kết hợp các kiến thức kiến trúc của nhiều nước. Hệ thống ánh sáng và đá cẩm thạch trang trí tại thánh đường được làm ở Munich, những cánh cổng được sản xuất tại nhà máy ở Venice hay những bức tranh khảm tinh xảo được mang từ Venice sang.

imageTòa thánh mang nhiều nét cổ kính

Những nghệ sĩ và thợ thủ công đến từ nhiều nước đã lao động miệt mài suốt 30 năm để xây dựng ngôi giáo đường này. Cùng với hơn 300 bức tranh sơn tường và những trang trí bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch nhiều màu, thạch cao, vàng và những hình Chúa sưu tập được từ khắp đất nước Bulgaria.

Hiện tại Đền tưởng niệm Thánh Alexander Nevsky Cathedral là nhà thờ lớn thứ hai tại khu vực Balkan sau đền thờ Saint Sava ở Serbia. Quần thể đền thờ được công nhận là di tích văn hóa vào năm 1924.

du-lich-chau-au-mytour-2Quần thể đền thờ được công nhận là di tích văn hóa vào năm 1924.

Thánh đường Alexander Nevsky luôn là niềm tự hào của nhân dân Bulgaria.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo vtv.vn

Comments are closed.