4 mùa đều là xuân ở vườn hoa Sa Đéc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Sa Đéc được mệnh danh là “Đà Lạt của miền Tây” bởi thành phố này luôn tràn ngập sắc hoa suốt cả năm, khiến du khách tưởng như nơi đây chỉ có mùa xuân tươi đẹp.

Thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp nằm cách cầu Mỹ Thuận chừng 30km. Làng hoa Sa Đéc cũng thật dễ tìm vì nó chỉ cách trung tâm thành phố chừng 4 km, trải dài từ phường 3 đến phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông với màu sắc rực rỡ của đủ các loài hoa.

1111

Các luống hoa được xếp thành hàng “đợi” khách đến mua 

Nét đặc trưng của làng hoa Sa Đéc là việc trồng hoa trong giỏ tre đặt trên giàn ở ngay trên các con sông rạch. Người dân thường bơi xuồng đi chăm sóc, thu hoạch và tưới hoa bằng chính những guồng nước trĩu nặng phù sa sông Tiền. Thói quen này xuất phát từ việc linh động ứng phó với lũ của dân địa phương. Họ phải làm giàn rồi cho hoa vào chậu trong mùa nước nổi để tránh ngập úng; dần dà, họ quen với cách thức trồng hoa này và nó trở thành điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh.

RuonghoaSadec

Người trồng bơi xuồng giữa các luống hoa để thu hoạchRuonghoaSadec

Với hơn 2000 chủng loại hoa, đủ loại màu sắc hương thơm, vườn hoa Sa Đéc tự hào là điểm cung cấp hoa cho gần như toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài những “đặc sản” của vùng bấy lâu nay như cúc mâm xôi hay hơn 50 giống hồng, năm nay, những loại hoa được đánh giá là “hàng độc” như lily, dạ yến thảo và cát tường có vẻ đang lên ngôi.

Trong số những hộ dân kinh doanh hoa ở Sa Đéc, ông Tư Tôn (sinh năm 1926) từng được nhà văn Sơn Nam ca ngợi là “pho tượng văn minh miệt vườn bằng xương bằng thịt”. Ông là một trong số những người đầu tiên biến vùng đất này trở thành xứ sở hoa của miền Nam. Sau thời điểm ông qua đời năm 2005, con cháu và người dân vùng Tân Quy Đông vẫn tiếp tục phát huy thế mạnh tiềm năng địa phương, biến nơi đây thành thiên đường thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa.

Dịp xuân mới này, các loại cây, hoa đẹp tự trồng trong vùng như: các loại lan, thược dược, tú cầu, hoa dâm bụt, mãn đình hồng, mai chiếu thủy, mai vàng, cau bình rượu… hay từ các nơi tụ hội về khoe sắc như tùng Nhật, vạn thọ Pháp… khiến bức tranh của làng hoa Sa Đéc thêm phong phú đa dạng.

cho-hoa-xuan-tp-tan-ancho-hoa-xuan-tp-tan-ancho-hoa-xuan-tp-tan-an

Hoa sứ Thái Lan với màu hồng, đỏ đep mắt

Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp có chương trình hợp tác với chính phủ Hà Lan để hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoa, nhằm biến Sa Đéc trở thành thành phố hoa trong tương lai gần. Khi ấy, người dân địa phương nói riêng, người Việt nói chung sẽ càng được tự hào vì thương hiệu hoa Sa Đéc đã có trên bản đồ hoa thế giới.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo vietnamtourism.gov.vn

Leave A Reply