5 điểm du lịch nổi tiếng thế giới có nguy cơ bị động đất

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – New Zealand, California hay Manila,… đều là nơi nằm trong vùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ động đất nhưng lại thu hút đông đúc du khách trên khắp thế giới.

Xem thêm

Chỉ trong tháng 4 này, nhiều đợt động đất xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân các nước. Ngày 16/4, trận động đất 7,8 độ richter ở Ecuador khiến 272 người thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương. Hòn đảo phía Nam Nhật Bản cũng gánh chịu hai trận động đất liên tiếp trong ba ngày khiến 41 người chết, hàng trăm người bị thương và đẩy 180.000 người vào cảnh vô gia cư. Tờ Independent đã có bài viết tham khảo ý kiến của các chuyên gia về 5 điểm du lịch nổi tiếng thế giới có nguy cơ bị động đất.

1. New Zealand

Năm 2009, New Zealand xảy ra trận động đất 7,8 độ richter. Nguyên nhân của trận động đất này là do đường đứt gãy Alpine chạy dọc theo bờ biển phía tây miền Nam nước này. Theo dự tính của các nhà khoa học, trong vòng 50 năm tới, có khoảng 30% nguy cơ xuất hiện trận động đất lớn nhất trong lịch sử New Zealand.

New Zealand

New Zealand có nhiều điểm du lịch nổi tiếng với thiên nhiên đẹp như tranh vẽ

2. California, Mỹ

California có đường đứt gãy San Andreas cắt qua, chạy dọc theo bờ biển phía tây và kéo dài đến nam. Các nhà khoa học cho biết rằng, nếu động đất xảy ra sẽ mạnh khoảng 8-10 độ richter, tạo nên đợt sóng thần đủ sức hủy diệt toàn bộ miền Tây nước Mỹ.

Năm 1906, San Andreas là nguyên nhân gây ra thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử San Francisco (California). Trận động đất cuối cùng được ghi nhận này đã làm hơn 3.000 người thiệt mạng.

cầu Cổng Vàng

Cây cầu Cổng Vàng nổi tiếng cách nơi xảy ra động đất 15km

Nhiều điểm du lịch thu hút du khách ở California nằm rất gần tâm địa chấn của trận động đất lịch sử năm 1906. Điển hình là cầu Cổng Vàng (San Francisco) bắc ngang Thái Bình Dương, nằm cách nơi xảy ra trận động đất chỉ 15 km, thu hút 10 triệu du khách mỗi năm.

3. Chile

Trận động đất lịch sử ở Chile vào năm 1960 mạnh đến 9,6 độ richter. Các nhà khoa học cũng đưa ra lời cảnh báo rằng Chile và Peru là hai quốc gia bao quanh bởi mảng Nazca và mảng Nam Mỹ mà sự tương tác va chạm của nó sẽ gây ra những trận động đất lớn trong tương lai.

Chile

Điểm đến trải dọc cả Nam Mỹ thu hút đông đúc du khách khắp thế giới

4. Manila, Philippines

Cùng với Chile và Nhật Bản, Philippines cũng là một phần trong đường đứt gãy Thái Bình Dương, gọi chung là Vành đai lửa. Các nhà địa chấn học dự đoán một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter có thể phá hủy Manila bất cứ lúc nào.

TripAdvisor từng liệt kê Manila vào danh sách các thành phố được du khách yêu thích. Nét đặc trưng độc đáo với vẻ đẹp cổ kính kết hợp sự trẻ trung và hiện đại, Manila không chỉ là nơi hội tụ của những trung tâm mua sắm sầm uất hàng đầu châu Á, mà còn là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử đấu tranh của dân tộc Philippines hứa hẹn có nhiều khám phá thú vị.

Manila

Manila – Điểm du lịch châu Á không thể bỏ lỡ

5. Sumatra, Indonesia

Sumatra có một đường đứt gãy cùng tên chạy cắt qua mà chỉ một dư chấn nhỏ ngoài khơi phía tây nam cũng có thể gây ra sóng thần. Năm 2004, trận động đất kinh hoàng 9,1 độ richter ngoài khơi biển Sumatra đã lấy đi mạng sống của 240.000 người ở hàng chục quốc gia Thái Bình Dương.

West Sumatra, Bukittinggi

Sumatra hoang sơ, kỳ vĩ

Hòn đảo nhỏ với thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ gồm khu rừng nhiệt đới với nhiều loài động, thực vật là điểm đến lý tưởng dành cho những người thích khám phá và du lịch mạo hiểm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.