5 điểm dừng chân hấp dẫn của vùng đất Tổ Phú Thọ

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất Việt Nam, vùng đất Tổ Phú Thọ có nhiều điểm dừng chân thú vị cho du khách thập phương.

Xem thêm

Đền Hùng (thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ)

Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh ở độ cao 175 m. Quần thể di tích quan trọng bao gồm: đền Hạ – nơi gắn liền với truyền thuyết bà Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, cội nguồn của con dân Việt; đền Trung – nơi họp bàn việc nước của các vua Hùng và đền Thượng – nơi các vua Hùng lập đàn tế lễ, nơi thờ thánh Gióng và là chốn an nghỉ của vua Hùng thứ 6. Trong quần thể này còn có đền Giếng, nơi công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa soi mình trong Giếng Ngọc.

Đền Hùng

Dòng người đổ về đền Hùng vào ngày giỗ Tổ

Hằng năm, cứ đến ngày mồng 10 tháng 3, trong không khí trang nghiêm, thành kính, hàng nghìn người đổ về ngôi đền dâng hương, lễ vật, bánh trái truyền thống tỏ lòng nhớ ơn các vị vua Hùng.

Vườn quốc gia Xuân Sơn (xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm ở cuối dãy Hoàng Liên Sơn, nơi cửa ngõ của vùng Tây Bắc Bộ. Đây là rừng nguyên sinh trên đá vôi duy nhất của Việt Nam. Khu vườn là ngôi nhà chung của 365 loài động vật, với 46 loài có trong sách đỏ Việt Nam và 18 loài có trong sách đỏ Thế giới. Trong đó độc đáo nhất là loài mang yếu tố Ấn Độ – Mã Lai và yếu tố Hoa Nam.

vuonquocgiaxuansonphutho

Vườn quốc gia là ngôi nhà chung của nhiều loài động, thực vật quý hiếm

Nơi đây có đến 726 loài thực vật bậc cao và rất nhiều hệ thực vật tiêu biểu cho vùng đất Tây Bắc như: sao mặt quỷ, táu lá duối, chò chỉ, chò vảy, kim giao, nghiến, dồi, vầu đắng… Ngoài ra, đây còn là kho dự trữ các cây thuốc khổng lồ, là nơi rau đắng mọc với mật độ dày nhất của khu vực miền Bắc.

Không chỉ có hệ động, thực vật phong phú, Xuân Sơn hút hồn nhiều đôi chân mê khámphá bởi các cảnh quan kỳ thú từ các đỉnh: núi Voi, núi Ten và núi Cẩn xen lẫn với các con suối Thang, suối Lấp cùng nhiều con suối kỳ vĩ khác.

Đầm Ao Châu (thị trấn Hạ Hòa, xã Ấm Hạ, xã Y Sơn và xã Phụ Khánh thuộc huyện Hạ Hòa)

Đầm Ao Châu cách Việt Trì khoảng 70 km về phía tây bắc. Đầm nước rộng mênh mông có hình dáng độc đáo như đầu của một con trâu với 2 sững chĩa về hai hướng con sông Lô và sông Thao. Nước trong đầm xanh biếc quanh năm, phẳng lặng và trong vắt in bóng cả bầu trời cùng những quả đồi nhô nhấp. Hàng trăm ngách nước nơi đây, len lỏi qua các dãy đồi, thu nước về từ các con suối nhỏ bốn bề và tạo nên khung cảnh vô cùng nên thơ, hữu tình.

Đầm Ao Châu

Không gian xanh biếc ở đầm Ao Châu

Ngoài trải nghiệm ngồi thuyền ngắm cảnh, câu cá, leo núi, du khách đến đây sẽ được thăm thú vườn trái cây trĩu cành của người dân quanh đầm. Đầm Ao Châu là điểm du lịch tiềm năng, được săn đón nhất ở Phú Thọ.

Đền Tam Giang (phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

Nép mình bên dòng sông Lô cuồn cuộn, đền Tam Giang nằm ở một vị trí đắc địa về phong thủy với nước non bao quanh, suốt năm mây lãng đãng phủ mờ hết sức thơ mộng.

Đền Tam Giang là nơi thờ các tiên tổ, anh hùng đã có công khai hoang và giữ gìn non sông bờ cõi. Trong đó có Vũ phụ Trung dực Uy Hiển Vương, người được nhân dân coi là Thành hoàng và là người cai quản sông Bạch Hạc. Đền cũng là nơi thờ Tam Phủ: Mẫu Cửu Trùng (mẹ bầu trời), Mẫu Thượng Ngà (mẹ núi rừng), Mẫu Thoải (mẹ sông nước).

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, sau nhiều lần trùng tu, ngôi đền có diện tích 1.000 m2 vẫn giữ nguyên kiến trúc chữ “đinh” truyền thống. Hiện tại, trong đền còn lưu giữ một chiếc chuông đồng có niên đại từ thời Minh Mạng năm thứ 1, được gọi là “Thông Thánh quán chung ký”. Nhiều bài minh chuông qua các thời Gia Long thứ 17, Đại Khánh thứ 8, đời vua Trần Minh Tông vẫn còn được lưu giữ tại đây.

chiếc chuông đồng có niên đại từ thời Minh Mạng

Chiếc chuông đồng có niên đại từ thời Minh Mạng

Là di tich lịch sử quý giá của đất nước, đền Tam Giang là nơi du khách tìm về để hiểu hơn về những trang sử hào hùng của dân tộc và khám phá nét đặc sắc trong văn hóa, kiến trúc của nước Việt xưa.

Hồ Ly

Với diện tích mặt nước lên đến 40 ha, có sức chứa trên 3 triệu m3 nước, hồ Ly là một trong những hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh Phú Thọ. Hồ được tạo nên từ khe nước khe Chanh và khe Ly nên người dân địa phương dùng tên Ly để đặt cho hồ. Khung cảnh thiên nhiên như tranh vẽ ở hồ Ly hút hồn bất cứ người lữ khách nào lần đầu đặt chân đến.

Hồ Ly

Non nước hữu tình ở hồ Ly

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.