5 thiên đường du lịch “đắt khách” sắp biến mất

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới bị hư hại và có nguy cơ biến mất hoàn toàn do lượng khách du lịch quá đông và mất kiểm soát. Đài BBC đã liệt kê một số thiên đường trên hạ giới có nguy cơ mất đi vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng.

Xem thêm

1. Núi Everest

Hai nhà leo núi Edmund Hillary và Tenzing Norgay đã chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953. Sự kiện này giống như động lực giúp những người thích leo núi mạo hiểm đến chinh phục Everest. Hàng chục nghìn người đã đổ về cắm trại dưới chân núi và gần 7.000 người trong số này đã leo lên được nóc nhà thế giới.

Vụ lở tuyết vào năm 2014 và trận đất kinh hoàng ở Nepal năm 2015 khiến hoạt động leo núi tạm gián đoạn một thời gian. Tuy nhiên, vào mùa xuân năm nay, dòng người quyết tâm chinh phục đỉnh núi lại kéo về đây.

Everest

Môi trường ở núi Everest bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì hoạt động du lịch

Mội trường nhạy cảm của núi Everest chịu ảnh hưởng rất lớn từ dòng người ngày càng đông đúc này. Dụng cụ leo núi, đồ ăn thức uống, quần áo, túi nhựa,… rất nhiều thứ đã bị vứt lại sau khi đoàn người rời đi. Mỗi năm, khoảng 11.000 kg chất thải người được dọn khỏi núi Everest nhưng con số trong thực tế có thể còn nhiều hơn thế.

2. Đảo Cozumel – Mexico

Đảo Cozumel của Mexico nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và rạn san hô nhiệt đới đầy màu sắc. Cozumel yên bình đã thay đổi hoàn toàn từ khi các bến cảng được xây dựng để đón du thuyền. Vào thời điểm hiện tại, hòn đảo là nơi có tàu du lịch cập bến nhiều thứ hai thế giới. Chính điều này đã khiến những rạn san hô mỏng manh đang bị đe dọa bởi ô nhiễm và sự phát triển quá mức. Các bãi đá ngầm cũng bị hư hại do sự hiện diện của quá nhiều tàu thuyền khiến nước biển ấm dần lên.

Cozumel

Rạn san hô và bãi đá ngầm trên đảo Cozumel ngày càng bị hư hại

3. Đảo Bali – Indonesia

Hòn đảo thiên đường của Indonesia đang đối mặt mối đe dọa của nạn phá rừng khi lần lượt những khu rừng mất đi thế chỗ cho các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và sự bùng nổ dân số. Nhiều núi rác thải chưa được xử lý cũng mang đến nỗi lo về một hòn đảo đầy rác trong tương lai.

483654478

Thiên đường Bali đang đối diện với nạn phá rừng và ô nhiễm môi trường

4. Quần đảo Phi Phi – Thái Lan

Sau khi quần đảo Phi Phi trở thành bối cảnh cho bộ “The Beach” (Bãi biển) của Hollywood,  thiên đường biển của Thái Lan phải chịu sức ép ngày càng lớn từ sự bùng nổ của du lịch. Theo Hội đồng Du lịch Thái Lan, đảo Koh Phi Phi và các đảo gần đó phải “gồng mình” đón chào hơn 1,4 triệu lượt du khách mỗi năm. Mỏ neo và thợ lặn khiến các rạn san hô bị tàn phá. Môi trường biển cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải và hoạt động của thuyền máy.

Quần đảo Phi Phi - Thái Lan

Quần đảo Phi Phi bùng nổ du khách sau bộ phim “The Beach”

5. Quần đảo Galapagos – Ecuador

Môi trường nguyên sơ và sự đa dạng sinh học độc nhất vô nhị đã thu hút hàng nghìn du khách đến thăm hòn đảo Galapagos. Môi trường sống trên hòn đảo cực kỳ nhạy cảm với áp lực bên ngoài. Sự xuất hiện của nhiều du khách, sự phát triển kéo theo để đáp ứng nhu cầu du lịch và nặng nề hơn là những loài sinh vật xâm lấn do du khách mang đến đã đe dọa hệ sinh thái trên đảo. UNESCO cũng lo ngại việc hòn đảo sẽ mất đi trong tương lai nên đưa hòn đảo vào danh sách Di sản Thế giới cần được bảo vệ.

Galapagos – Ecuador

Hệ sinh thái đa dạng ở Galapagos phải chịu nhiều áp lực từ hoạt động du lịch

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Dân Trí

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.