8 tu viện Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những tu viện hàng nghìn năm tuổi là điểm đến tâm linh nổi tiếng và cũng là chứng nhân ghi dấu nhiều sự kiện thăng trầm trong lịch sử.

Xem thêm

1. Hanging Monastery, Trung Quốc

Tu viện treo nằm chênh vênh giữa lưng chừng núi ở độ cao 75 m là một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất Trung Quốc. Tu viện được xây vào thế kỉ thứ 5, có phần lưng dính vào vách đá, với tổ hợp 40 phòng nối với nhau bằng hành lang giữa không trung. Cho đến nay, tu viện treo đã hơn 1500 tuổi.

Hanging Monastery

Tu viện treo 1500 tuổi

2. Taung Kalat, Myanmar

Nằm trên một ngọn núi lửa đã tắt, Taung Kalat là một trong những đểm đến tâm linh điển hình ở Myanmar. Ngôi đền thờ 37 vị thần và hấp dẫn bởi những câu chuyện bi tráng về con đường thánh thần. Vượt qua 777 bậc thang, bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp hùng vĩ nơi vùng đất linh thiêng này.

Taung Kalat, Myanmar

Ngôi đền được xây dựng trên một ngọn núi lửa đã tắt

3. Key Gompa, Tây Tạng

Nằm trên đỉnh đồi cao 4.166 m trong thung lũng Spiti, Key Gompa là tu viện nổi tiếng nhất của vùng đất Tây Tạng. Trải qua hơn 1000 năm, tu viện không ít lần bị tàn phá bởi quân đội Mông Cổ, hỏa hoạn và động đất. Sau nhiều lần tôn tạo, Key Gompa mang dáng dấp giống như một pháo đài phòng thủ hơn là tu viện.

Key Gompa

Tu viện cổ kính của Tây Tạng

4. Yumbulagang, Tây Tạng

Cùng với Key Gompa, Yumbulagang cũng là điểm đến tâm linh nổi tiếng. Tu viện Yumbulagang là tòa nhà đầu tiên được xây dựng ở Tây Tạng, còn được biết tới với tên gọi “Cung điện mẫu tử”. Truyền thuyết Tây Tạng kể rằng, ban đầu Yumbulagang dành cho Hoàng đế của nước này, sau đó trở thành cung điện mùa hè của Hoàng tử Gampo và Công chúa Wencheng. Đến thời Đạt lai Lạt ma thứ 5, cung điện trở thành tu viện của môn phái Old-Yellow Hat Sect.

Yumbulagang

“Cung điện mẫu tử” – tòa nhà đầu tiên được xây dựng ở Tây Tạng

5. Punakha Dzong, Bhutan

Nằm giữa hai con sông nổi tiếng Pho Chhu và Mo Chhu, Punakha Dzong trông giống như một pháo đài cổ và là cung điện Hoàng gia Bhutan cho đến giữa thế kỷ 20.

Punakha Dzong, Bhutan

Punakha Dzong nguy nga

Ngày nay, Punakha Dzong phục vụ nhiều mục đích: nơi ở của tu sĩ, bảo tồn tín ngưỡng cho khu vực, giữ vai trò quản lý cho Hoàng gia, đồng thời lưu giữ nhiều di vật quý giá từ các đời vua ngày trước.

6. Thikse, Tây Tạng

Tu viện Phật giáo Thikse được xây dựng theo khuôn mẫu của Cung điện Potala ở Lhasa. Tu viện nằm ở độ cao 3.600 m trong thung lũng Indus ở Ấn Độ. Điểm nhấn chính của Thikse là chùa Di Lặc được xây dựng nhằm kỳ niệm chuyến thăm của Đạt lai Lạt ma thứ 14 tới tu viện năm 1970.

Thikse,

Thikse có vẻ ngoài tương đồng với Cung điện Potala

7. Taktsang, Bhutan

Tu viện Taktsang nằm trên vách núi đá cao 900 m, còn được biết đến với cái tên Tiger’s Nest. Tu viện linh thiêng nhất ở Bhutan cũng là biểu tượng du lịch của đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Taktsang được các tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan tôn kính bởi nó gắn liền với quá trình hành đạo của ngài Padmasambhava, người khai sinh ra Phật giáo và là vị thần bảo hộ của quốc gia này.

Taktsang, Bhutan

Biểu tượng của du lịch Bhutan

8. Ganden, Tây Tạng

Tu viện Ganden là một trong những đại tu viện Phật giáo đầu tiên và lớn nhất ở Tây Tạng. Nơi đây khá tách biệt với bên ngoài, nằm trên độ cao 4.300 m, cách Lhasa 45 km.

Ganden

Tu viện Phật giáo đầu tiên và lớn nhất Tây Tạng

Trong những năm đầu thế kỷ 20, số lượng nhà sư ở đây là 6.000 người. Tuy nhiên, hiện nay, tu viện chỉ còn lại 170 tăng ni Phật tử. Nguyên nhân của sự chênh lệch rất lớn này là do tu viện từng bị Hồng vệ binh phá hủy và xác ướp của Tsongkhapa, người sáng lập ra tu viện bị thiêu cháy.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.