Ba Bể những ngày đầu đông

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vườn Quốc gia Ba Bể, Bắc Kạn là một trong những nơi có cảnh quan đẹp nhất ở miền Bắc. Chạy xe men theo hồ thay vì ngồi thuyền vãn cảnh non nước sẽ mang đến một trải nghiệm đang nhớ cho chuyến vi vu của bạn những ngày đầu đông.
Xem thêm

Vườn Quốc gia Ba Bể cách Hà Nội khoảng 240km. Ở thời điểm hiện tại, đường đến với Ba Bể đã khá thuận tiện dù di chuyển bằng ôtô hay xe máy. Những ngày cuối thu, đầu đông, chạy xe men theo con đường ven hồ, bạn sẽ sững người trước mặt hồ trong xanh phẳng lặng, ngắm nhìn những tán rừng cổ thụ ở Ba Bể đã nhuộm sắc vàng, dần dần thay lá và in bóng xuống mặt nước.

Vườn Quốc gia Ba Bể

Mặt hồ Ba Bể trong xanh, phẳng lặng

Men theo con đường từ cổng chào của Vườn Quốc gia Ba Bể, chạy vòng quanh hồ dưới những tán cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những thân cây cổ thụ ở đây cỡ hai, ba người ôm ven hồ là một nét đẹp rất riêng. Mùa này nước hồ cạn, nhưng trong xanh phẳng lặng như tấm gương khổng lồ phản chiếu núi non, trời đất miền sơn cước. Non nước hữu tình ở Ba Bể cứ thế đốn tim du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Vườn Quốc gia Ba Bể 2

Non nước Ba Bể hữu tình

Nếu đi theo con đường quanh hồ, bạn sẽ đi qua địa bàn xã Nam Mẫu, men theo hồ ngoằn ngoèo dài khoảng 15km qua các thôn, bản như: Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Đán Mẩy…

Đi bộ hoặc đi xe đạp với cái balô sau lưng, loanh quanh khám phá cảnh sắc và con người ở Ba Bể khiến du khách trong nước và cả những khách nước ngoài rất thích thú.

Chỉ có lái xe chầm chậm men theo con đường mòn mới thấy hết được vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Con đường qua các thôn bản của xã Nam Mẫu để lại ấn tượng sâu sắc nhất khi bạn bắt gặp vô vàn những khoảnh khắc đẹp. Trên những con dốc cao vắt ngang một mỏm núi, phóng tầm mắt ra lòng hồ, bạn sẽ bắt gặp bức tranh thủy mặc rất đẹp. Đó là những dáng cây cổ thụ rêu phong, khẳng khiu rủ bóng xuống mặt hồ. Lá vàng bay phất phới xuống mặt hồ mỗi khi cơn gió thổi qua. Xa xa là những hòn đảo nhỏ nổi lên trên làn nước xanh thẳm giữa hồ Ba Bể.

Vườn Quốc gia Ba Bể 3

Hòn đảo nhỏ nổi lên giữa hồ

Bức tranh thủy mặc sẽ trở nên sống động khi bạn bắt gặp trên mặt hồ, có bóng người ngư phủ trên con thuyền độc mộc đang thả lưới đánh cá. Tuy cuộc sống ở Ba Bể đã hiện đại hơn nhiều, thuyền sắt dần thay thế những thuyền gỗ trước kia nhưng đồng bào người Tày ở đây vẫn giữ được nét đẹp, vẻ độc đáo trên những con thuyền độc mộc thô sơ.

thuyền độc mộc

Thuyền độc mộc thô sơ vẫn còn xuất hiện ở Ba Bể

Vào những ngày đầu đông, nước hồ Ba Bể cạn đã làm lộ ra những thửa ruộng để bà con các thôn, bản ở Nam Mẫu trồng trọt. Bản làng với những nếp nhà sàn xa xa cùng thửa ruộng bên mép nước cũng làm cho lắm kẻ lữ khách ngẩn ngơ khi lang thang nơi này.

Khi đi bộ hoặc đạp xe dưới tàn rừng già ở Ba Bể, du khách cũng đừng nên bỏ qua thắng cảnh động Hua Mạ nằm cách thôn Pác Ngòi khoảng 6km. Mới được khám phá khoảng mười năm nay nên động Hua Mạ hoang sơ chưa có nhiều người biết đến và cũng còn nhiều điều thú vị chưa được khám phá hết.

động Hua Mạ

Động Hua Mạ hoang sơ ở Vườn quốc gia Ba Bể

Đoạn hang động cho du khách tham quan chỉ dài khoảng gần một km. Theo tính toán chưa chính thức, lòng động rộng đến hơn một ha và có những điểm từ sàn lên đến trần cao hơn 50m. Những khối nhũ đá đa màu, đa dạng cứ dần dần làm du khách bị mê mẩn. Đi một đoạn bỗng bạn thấy lòng động thắt lại, ai cũng tưởng đến đường cùng nhưng bất ngờ cứ nối tiếp bất ngờ khi chỉ cần bước qua đoạn khe nhỏ là một vùng động rộng lớn với ma trận nhũ đá lại hiện ra trước mắt mọi người. Cứ như vậy không biết bao nhiêu vườn nhũ đá liên tiếp xuất hiện trên hành trình dài gần 1.000m.

Nhũ đá ở đây có những khối khổng lồ như thân cây cổ thụ giữa rừng già Ba Bể và tạo ra đủ các hình thù như bút tháp, đài hoa sen, có cả hình Quan Âm Bồ Tát, thầy trò Đường Tăng. Du khách nào một lần đến đây đều không khỏi sững sờ trước vẻ đẹp kỳ vĩ ở đây.

Không nổi tiếng như hang Sơn Đoòng, động Phong Nha, Thiên Đường, Hương Tích hay Bích Động nhưng Hua Mạ hoang sơ lại mang nét cuốn hút riêng mời gọi du khách và các nhà nghiên cứu, thám hiểm tiếp tục thưởng ngoạn, khám phá vẻ đẹp còn tìm ẩn nơi Ba Bể hữu tình.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận