Bức tượng Phật lớn và lâu đời nhất Thế Giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bức tượng Phật cao nhất Thế Giới tọa lạc tại Tứ Xuyên, Trung Quốc có chiều cao bằng một tòa nhà 10 tầng. Công trình này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Xem thêm:

Tọa lạc tại thành phố Thành Đông, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật chính là bức tượng Phật lớn nhất thế giới. Bức tượng được tạc thẳng vào một mặt của núi Lăng Vân, có niên đại lên tới 1300 năm. Đây được cho là tượng đá Đức Phật lâu đời nhất, đồng thời cũng là bức tượng cận hiện đại cao nhất tính thời đến thời điểm hiện nay. Đây là điểm đến thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm bao gồm khách du lịch và cả người hành hương.

maxresdefault (1)

Vẻ khổng lồ của pho tượng trăm tuổi

Tượng Lạc Sơn Đại Phật nằm ở phía đông thành phố Lạc Sơn, nằm ngay nơi giao nhau của 3 con sông: sông Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y. Nhiều người đến đây chiêm ngưỡng đều nhận định rằng: Phật Di Lặc với vóc dáng đẫy đà, khuôn miệng mỉm cười đầy nhân từ, dáng ngồi khoan thai, tay đặt lên đầu gối và ánh mắt trông thẳng ra con sông bên dưới.

Điểm thu hút của bức tượng này không chỉ ở kích thước khổng lồ mà còn sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết. Bức tượng được tạc hoàn toàn bằng đá, trừ phần tai bằng gỗ được bọc bằng đất sét. Chỉ riêng phần tóc của Phật là 1021 lọn tóc xoắn ốc được xếp cạnh nhau rất cẩn thận và đẹp mắt.

Китай_Планината-Ъмейшан-и-статуята-на-«Големия-Буда»-в-Лешан-850x510

Bức tượng là sự chứng tỏ sự tỉ mỉ và tinh tế của nghề điêu khắc Trung Hoa hàng trăm năm trước đây

Ước tính rằng, nếu tượng Đức Phật được tạc “đứng” lên, thì chiều cao ngang ngửa với tượng Nữ Thần Tự Do của Mỹ. Kích thước to lớn của Lạc Sơn Đại Phật chỉ có thể mô tả rõ khi 100 vị sư có thể ngồi vừa chỉ trên một bàn chân của pho tượng. Kích thước cụ thể của Lạc Sơn Đại Phật với chiều cao đạt đến 71m với phần đầu là 15m, phần vai rộng 28m, mỗi lông mày của Đức Phật dài 5,5m, tai 7m.

Cho dù có niên đại từ trăm năm nay nhưng dưới tác động từ thời tiết nhưng bức tượng vẫn đứng sừng sững, không bị xói mòn nghiêm trọng. Câu trả lời cho thắc mắc này là hệ thống thoát nước được trang bị khuất trong một số bộ phận của bức tượng như tóc, cổ, ngực và sau tai. Chính hệ thống này đã giúp hạn chế phần nào sự xói mòn do thiên nhiên và thời tiết trong hàng trăm năm qua. Hệ thống thoát nước của tượng Lạc Sơn Đại Phật là một hệ thống phức tạp gồm nhiều máng ẩn và kênh, giúp thoát nước mưa một cách triệt để nhất, giữ cho các bộ phận bên trong khô ráo.

  untitled_10

Hệ thống thoát nước góp phần quan trọng trong việc hạn chế sói món trước tác động của tự nhiên

So với hình dạng những ngày đầu, bức tượng giờ đã có ít nhiều thay đổi. Trước đây, bức tượng từng được rào lại để bảo vệ, chống xói mòn. Tuy nhiên, đến cuối thời nhà Minh, hàng rào bảo vệ bằng gỗ này đã được dở bỏ và giữ nguyên như thế cho đến ngày nay.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo VNexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.