Cầu Cổng Vàng, thách thức biến động tự nhiên

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cầu Cổng Vàng (Golden Gate) tọa lạc ở San Francisco là công trình nổi tiếng thu hút nhiều du khách quốc tế. Điểm thú vị là nơi đây không chỉ được biết đến bởi quá trình xây dựng gian khổ mà còn là kiệt tác thách thức biến động tự nhiên

Xem thêm:

Chiếc cầu này là ý tưởng của Joseph Strauss. Vào năm 1921, khi kỹ sư Joseph Strauss đề xuất ý tưởng, mọi người xem đây là chuyện không tưởng bởi đây là dự án viễn vong về cây cầu treo dài nhất thế giới trên một khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Thậm chí nơi đây chỉ cách trung tâm địa chấn của trận động đất lịch sử tại San Francisco 15 km, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người năm 1906.

  Golden-Gate-Bridge-boomvisits-5

Cây cầu được xây dựng ở vị trí thường xuyên xảy ra động đất

Thế nhưng điều điên rồ đã được từng bước thực hiện. Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 1933, hoàn thành năm 1937. Sau 4 năm thi công chiếc cầu Cổng Vàng ra đời, bắc qua Thái Bình Dương, nối thành phố San Francisco với hạt Marin đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Kích thước của chiếc cều bao gồm: chiều dài lên tới 2.700 mét, độ cao gầm cầu gần 90 mét.

Tuy nhiên cho đến năm 1989, khi trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Loma Prieta đã xảy ra phá hủy phần lớn khu vực Bay Bridge, tuy nhiên chiếc cầu Cổng Vàng chỉ rung rất nhẹ. Đây là minh chứng rõ ràng cho dự vững chắc của nó trước biến động của tự nhiên. Chính điều này đã góp phần đưa nó trở thành kỳ quan hiện đại nhất thế giới do Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Mỹ bình chọn và đứng thứ 5 trong danh sách những kiến trúc Mỹ được yêu thích nhất năm 2007.

2465231

Cây cầu là minh chứng cho sự trường tồn bền bỉ với thử thách tự nhiên

Cả công trình chỉ mất 4 năm để xây dựng và tiêu tốn khoảng 35 triệu USD. Trong quá trình đó, Joseph luôn có biện pháp an toàn để bảo vệ công nhân, tuy nhiên vẫn có hơn 10 người phải bỏ mạng trong quá trình thi công. Từ độ cao này, hầu như những người rơi xuống biển đều không có ai sống sót. Chính vì thế, từ sau ngày cây cầu mở cửa thông xe tới nay, nó trở thành điểm đến ưa thích của những người có ý định tự sát.

Mặc dù tên gọi là cầu Cổng Vàng nhưng công trình này lại được sơn màu đỏ cam nổi bật. Nhìn từ xa, có thể thấy dáng vẻ cầu mảnh khảnh nhưng cây cầu được tạo nên từ một triệu tấn sắt thép, đủ sức chống đỡ qua những trận gió lớn. Tính từ năm 1937 tới nay, cây cầu mới phải 3 lần đóng cửa trước sức gió.

golden-gate-bridge-in-millbrae-california-top

Kiến trúc tuyệt đẹp của Cầu Cổng Vàng

Cầu Cổng Vàng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Mỹ. Ước tính có đến 10 triệu khách du lịch đến thành phố mỗi năm và đóng góp khoảng 9 tỷ USD doanh thu cho ngân sách nhà nước nhờ những chuyến tham quan cây cầu đặc biệt này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.