Chăn nuôi tuần lộc trên thảo nguyên Mông Cổ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ngày nay, nghề chăn nuôi tuần lộc đã không phổ biến như trước và hiện tại chỉ còn sót lại ở một vùng duy nhất tại Mông Cổ.  Chính sự phát triển của xã hội, đã làm cho cho công việc này đứng trước nguy cơ biến mất mãi mãi.
Xem thêm:

Bộ tộc Dukha hay thường được gọi là người Tsaatans sinh sống trong rừng sâu, nơi xa xôi nhất của miền bắc Mông Cổ. Do chính sách của chính phủ và quá trình hiện đại hóa thì bộ tộc này đang đứng trước nguy cơ biến mất.

06092f51e84e082856bb25c299918ee2 Picture 7 363b713458826.5601abbd355d2

Tuần lộc gắn với với người Tsaatans như một phần cuộc sống

Bộ tộc Dukha sinh sống theo kiểu du mục. Họ di chuyển từ đồng cỏ này tới đồng cỏ khác, chứ không hề cố định một chỗ. Họ là những người chăn tuần lộc ít ỏi còn sót lại trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Người Dukha có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với tuần lộc gần như tất cả khía cạnh cuộc sống, từ sinh tồn cho tới văn hóa và tâm linh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, thì chỉ còn sót lại khoảng 40 hộ gia đình và 1.000 con tuần lộc mà thôi.

06092f51e84e082856bb25c299918ee2

Hiện nay việc chăn nuôi tuần lộc đang đứng trước nguy cơ mai một

Nguyên nhân lớn dẫn đến sự sụt giảm này là do chính sách của chính phủ Mông Cổ. Hiện nay, khu vực săn bắn của người Dukha đã được quy hoạch thành công viên quốc gia vào năm 2011. Cho nên họ chọn lối sống co cụm hơn hay buộc phải chuyển đến các thị trấn, thậm chí là thành phố lớn để tìm sinh kế mới.

Picture 7

Đây là bộ tộc cuối cùng trên Thế Giới còn duy trì công việc chăn nuôi tuần lộc

Những người ở lại là những người thật sự yêu quý công việc này chăn nuôi tuần lộc. Tuần lộc bơi rất giỏi vì có lớp lớp lông rỗng, đóng vai trò như một chiếc phao cứu sinh. Tuy nhiên cảnh cảnh tượng nguyên bầy tuần lộc bơi theo đàn giờ chỉ là cảnh tượng hiếm hoi. Số lượng tuần lộc đang giảm rất nhiều do dịch bệnh và thiếu phương pháp điều trị hiệu quả.

Để có thể chụp hình và vui chơi cùng tuần lộc, du khách phải trả 2,5 USD. Cứ như thế, mỗi gia đình trung bình có thể kiếm được 200 USD mỗi ngày nếu để trang trải cho các khoảng chi phí.

Việc này vấp phải những dư luận trái chiều: rằng người Dukha lợi dụng tuần lộc để thu lợi nhuận. Lí do được đưa ra là vì khu vực hồ Khovsgol quá ấm để chăn nuôi tuần lộc, và đây là cách để họ kiếm thêm thu nhập từ việc cho du khách chụp ảnh với chúng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận