Chiếc đàn organ của biển khơi

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bãi biển ở Croatia có điểm thú vị là mỗi khi sóng vỗ vào bờ thì sức gió thổi sẽ hình thành năng lượng tạo nên bản nhạc du dương. Công trình đàn organ của biển ở Zadar, Croatia là điểm du lịch thu hút nhiều du khách hiếu kì.
Xem thêm:

Được ví như chiếc đàn organ của biển cả tại thành phố Zadar (Croatia),  công trình nhạc cụ đặc biệt này được tạo nên từ một hệ thống ống thổi và còi. Công trình này được xây dựng bên bờ biển Adriatic. Nguyên lí hoạt động của chúng là mỗi khi những con sóng chuyển động vỗ vào bờ kết hợp cùng sức gió đẩy không khí đi qua hệ thống ống và còi, từ nguồn năng lượng này sẽ  hình thành nên những bản nhạc du dương rất độc đáo.

33481_28e5e17b34280ebf611bfeda2509e81bbfb28d6e_full

Bãi biển xanh trong, tiếng nhạc êm dịu chắc chắn sẽ làm thỏa lòng du khách

Người thiết kế nên công trình độc đáo này là kiến trúc sư Nikola Bašić- người có kinh nghiệm dày dặn và có nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực xây dựng. Để sáng tạo  nên chiếc đàn organ khổng lồ của biển cả, thì ý tưởng đã  được tạo nên từ chiếc  hydraulis – một công cụ của người Hy Lạp cổ đại sử dụng sức nước đẩy không khí qua những ống khí để tạo nên âm thanh.

croatia-zadar

Toàn cảnh bãi biển ở  Zadar- Croatia từ trên cao

Khi sóng biển xô vào bờ sẽ đẩy không khí qua những chiếc ống dẫn với chiều dài và đường kính khác nhau được gắn còi bên trong sẽ tạo nên 7 âm tương đương với 7 nốt nhạc và 5 tông khác nhau. Đặc biệt khi du khách tản  bộ dọc theo bờ biển, tùy theo vị trí mà du khách có thể cảm nhận được sự thay đổi trong âm thanh mà sóng biển tạo nên. Công trình này khiến rất nhiều du khách thích thú, và còn dành tặng cho nó tên gọi “cây đàn thần kỳ trên biển”.

 1550621

Chỉ dạo trên bờ biển, lắng nghe tiếng nhạc du dương cũng đủ khiến du khách ngẩn ngơ

Bản nhạc du dương này thay đổi liên tục tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hay dù chỉ là một chiếc thuyền đẩy nước mạnh vào đường ống sẽ tạo nên hiệu ứng tạo nên những giai điệu đặc biệt làm thôi miên đối với bất kỳ ai đặt chân đến đây. Bên cạnh cảnh quan, thì công trình thú vị này trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến với thành phố Zadar.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

1550621 33481_28e5e17b34280ebf611bfeda2509e81bbfb28d6e_full

Bình luận

Bình luận

Bình luận