Chiêm ngưỡng những cầu thang có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển, những chiếc cầu thang độc đáo có kiến trúc ấn tượng đã trở thành tác phẩm nghệ thuật tô điểm cho địa điểm mà nó tọa lạc trên thế giới.
Xem thêm

Cầu thang tại nhà nguyện Lortto Chapel (Mỹ)

Cầu thang tại nhà nguyện Lortto Chapel giống như một kiệt tác của các thợ mộc ở Mỹ. Cầu thang có chiều dài 7,56 m làm bằng loại gỗ hiếm, không thể tìm thấy tại bất cứ nơi nào trong vùng. Cấu trúc đặc biệt của cầu thang chính là điểm tạo nên ấn tượng đối với du khách. Cầu thang uốn lượn thành 2 vòng hoàn thiện lên tầng gác mà không cần sử dụng bất kỳ một trụ đỡ hay một chiếc đinh nào. Thậm chí, không có một vị trí nào trong suốt chiều cao của nó gắn và tường để làm điểm tựa. Thay bằng việc sử dụng những chiếc đinh kim loại, họ sử dụng những chiếc chốt bằng gỗ. Cầu thang có 33 bậc tượng trưng cho số tuổi của Jesus khi bị đóng đinh.

Lortto Chapel

Cầu thang độc đáo tại nhà nguyện Lortto Chapel

Cầu thang xoắn tại bảo tàng Vatican

Danh sách những cầu thang đẹp nhất thế giới luôn có tên cầu thang xoắn tại bảo tàng Vatican. Cầu thang được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Giuseppe Momo vào năm 1932. Kết cấu cầu thang được phân thành hai đường riêng biệt một đường dẫn lên và một đường xuống nhưng cùng nằm trên một vòng xoắn kép. Cầu thang là một trong những điểm thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chụp ảnh khi du lịch Vatican.

Vatican

Cầu thang xoắn tuyệt đẹp tại bảo tàng Vatican

 Chiếc cầu trên Traversinertobel (Thụy Sĩ)

Cầu thang nằm trên thung lũng của Mala Via được thiết kế kiến trúc bởi kỹ sư Jürg Conzett và cộng sự của ông, Rolf Bachofner. Họ đã rất thành công khi giải quyết được vấn đề kết nối hai cao độ khác nhau trong hẻm núi bằng cách tạo ra một cầu thang. Mỗi nhịp cầu kéo dài 56m, với những độ cao khác nhau nối hai đầu cách nhau 22 m chiều cao.

Traversinertobel

Cầu thang trên Traversinertobel

Cầu thang Tulip tại cung điện Nữ hoàng (Anh)

Cầu thang thanh nhã tại cung điện Nữ hoàng là cầu thang xoắn đầu tiên tự hỗ trợ hình học tại Anh. Cầu thang mang tên Tulip nhưng những bông hoa xinh đẹp trên thanh vịn tay lại là hoa Iris, biểu tượng của dòng họ Bourbon, mà nữ hoàng Henrietta Maria (vợ của Vua Charles I) là thành viên.

Tulip staircase

Cầu thang Tulip thanh nhã tại cung điện Nữ hoàng

Cầu thang tại hiệu sách Lello (Bồ Đào Nha)

Hiệu sách Lello tại Bồ Đào Nha có một cầu thang lớn với hình dáng rất độc đáo. Các bậc thang ở 2 cánh của nó được thiết kế khéo léo như một dòng chảy nối tiếp và gặp nhau tại một điểm. Trên thế giới ít có cầu thang nào được thiết kế đặc biệt như thế bởi nếu nhìn từ bất kỳ một phía nào của cầu thang, bạn đều có cảm giác về những đường cong bao la cùng với sự chênh vênh của mỗi bậc thang.

lello bookshop staircase

Những đường cong tinh tế của cầu thang tại hiệu sách Lello

 Cầu thang tại đại lộ 16 (San Francisco, Mỹ)

Với 163 bậc, cầu thang tại đại lộ 16 là cầu thang được khảm gạch dài nhất trên thế giới. Công trình hoành tráng này được tạo nên từ hơn 200 viên gạch được làm thủ công và 75, 000 mảnh gạch, kính màu. Trải qua hơn 2 năm rưỡi, với một nhóm gây quỹ không ngừng nghỉ và sự trợ giúp của chính quyền thành phố, chiếc cầu thang này đã chính thức khánh thành vào năm 2005.

San Francisco, Mỹ

Chiếc cầu thang được khảm gạch dài nhất thế giới trên đại lộ 16

 Cầu thang tại Tòa nhà QVB (Úc)

Hoàn thành vào năm 1898, tòa nhà được gọi là QVB được kiến trúc sư George McRae dụng công thiết kế cho nữ Hoàng Victoriado. Ngôi nhà được xem như tượng đài thể hiện cho sự trị vì lâu dài của vương triều, quá trình xây dựng diễn ra trong thời kỳ khủng hoảng, khi Sydney đang trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Cầu thang uốn lượn có màu sắc quý phái ở tòa nhà này là cái tên không thể thiếu trong danh sách những cầu thang đẹp nhất thế giới.

qvb-stairwell

Cầu thang tại tòa nhà QVB

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận