Chiều lộng gió trên đỉnh Pha Đin

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Pha Đin nổi danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc Việt Nam. Mọi phượt thủ đến đây đều không thể quên giây phút ngây người trong buổi chiều lộng gió, đứng giữa độ cao chót vót và tận hưởng vẻ đẹp của đất trời Việt Nam.
Xem thêm

Pha Đin cùng với 3 con đèo huyền thoại là Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ và Khau Phạ là tứ đại đỉnh đèo của của vùng Tây Bắc. Đèo Pha Đin có tổng chiều dài 32km, nằm trên Quốc Lộ 6 chia cắt giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Điểm cao nhất của đèo có độ cao 1648m so với mực nước biển.

Pha Đin 1

Pha Đin – Nơi tiếp giáp giữa đất và trời

Cho đến ngày hôm nay, người Lai Châu và Sơn La còn lưu truyền một câu chuyện về phân chia ranh giới 2 tỉnh bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Người và ngựa với xuất phát điểm như nhau sẽ đồng thời đi từ hai dốc đèo, nơi gặp nhau trên đèo cũng chính là nơi vạch định ranh giới. Kết quả cuối cùng, phần thắng đã về tay Lai Châu khi ranh giới thuộc về tỉnh này dài hơn một chút.

Sự tranh chấp này không có gì đáng kể bởi đèo Pha Đin chính là niềm tự hào của cả 2 tỉnh, là nơi sản sinh ra những thử thách dành cho kẻ ưa mạo hiểm để đoạt lấy vẻ đẹp khó cưỡng của tạo hóa.

Pha Đin 2

Đường đèo mang vẻ đẹp khó cưỡng

Theo tiếng địa phương, Pha Đin có nghĩa là “trời đất”, cũng là cách ám chỉ về độ cao của con đèo này. Một bên là dốc và một bên là vực sâu hun hút, địa thế của đèo vô cùng hiểm trở.

Pha Đin có độ dốc rất lớn từ 12% đến 19%. Con đèo nằm ngoằn ngèo uốn khúc hình số 8, có rất nhiều cua tay áo với độ dốc cao và có bán kính đường cong nhỏ hơn 15m. Địa chất nơi đây cũng rất yếu vào mùa mưa thường xảy ra hiện tượng trượt, nở, sạt và lở đất. Chính vì vậy, trước đây thường xuyên có những vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường đèo này.

Pha Đin 3

Pha Đin xinh đẹp nhưng ngoằn ngèo uốn khúc cực kì nguy hiểm

Thời điểm hiện tại, dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Sơn La – Tuần Giáo đã hoàn tất. Đường tránh đèo Pha Đin được xây dựng bám theo sườn núi của Quốc Lộ 6 cũ có độ cao 1000m, thấp hơn so với đèo Pha Đin cũ khoảng 100-400m. Mọi hoạt động giao thông chính được thực hiện trên tuyến đường đèo mới và dân du lịch mạo hiểm cũng không phải lo lắng như trước về độ an toàn khi chinh phục đỉnh đèo.

Khi cái nắng gay gắt của buổi trưa dịu bớt cũng là lúc thích hợp để bạn đặt chân tới phần đỉnh đèo, chiêm ngưỡng sự giao thoa giữa trời và đất giữa không gian lộng gió.

Pha Đin 4

Bạn sẽ không khỏi phấn khích khi đặt chân đến đỉnh đèo

Từ trên cao nhìn xuống, Pha Đin giống hệt một dải lụa dài uốn mình theo vách núi, được phủ một màu xanh cỏ cây mát rượi. Trên đỉnh đèo gió lộng, chỉ cần với tay là có thể chạm vào mây trời, bạn sẽ không ngừng tự hỏi mình, đã thực sự đặt chân tới thiên đường hay sao?

Buổi sớm, đám sương giăng mây mù trên đỉnh Pha Đin không khác gì một tuyệt tác của thiên nhiên. Khi hoàng hôn buông cũng là lúc những mái nhà sàn nằm nhấp nhô dưới chân đèo mờ ảo khói bếp. Tiên cảnh Pha Đin đốn tim mọi du khách từng đặt chân đến đây.

Pha Đin 5

Tiên cảnh Pha Đin đốn tim mọi du khách

Dang tay đón gió, ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của Tây Bắc, trong tim mỗi người sẽ không khỏi dấy lên niềm tự hào về mảnh đất quê hương. Có lẽ, trong cuộc sống nhộn nhịp phồn hoa, đôi khi người ta cần những phút giây như thế để thỏa lòng với những đam mê du lịch và tận hưởng những nốt trầm trong bản nhạc rộn rã, vui tươi của cuộc đời.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận