Chinh phụ đỉnh Mẫu Sơn mây phủ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đỉnh Mẫu Sơn sương mù dày đặc, phủ kín cả cây cỏ vạn vật, xa xa những làn hơi sương bay trong gió, tạo nên khung cảnh mờ ảo đẹp lung linh, thôi thúc du khách tới để cảm nhận cái lạnh tê tái của xứ Lạng.

Vùng núi Mẫu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt – Trung. Là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng. Độ cao trung bình 800 – 1000m so với mặt nước biển, với một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ. Đỉnh cao nhất là Phia Po (1.541 m, còn gọi là đỉnh Công hay Công Sơn – nơi đặt cột mốc 42, biên giới Việt Trung). Khu dân cư sống rải rác gần khu rừng trồng, thuộc vanh đai thấp dưới 700m so với mặt nước biển.

Mẫu Sơn mây phủ
Đỉnh Mẫu Sơn sương mù dày đặc như chốn thần tiên. Ảnh: Internet.

Vùng núi Mẫu Sơn có khí hậu hai mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 7,2 – 13,2oC. Về mùa đông nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm, thường xuyên có băng giá và có thể có tuyết rơi. Nhiệt độ trung bình ở đây là 15,5°C, đỉnh núi quanh năm có mây phủ, hơi sương lả lướt bay, quyện vào nhau kết thành những khối đặc quánh trắng xóa.

Tuyết Mẫu Sơn
Tuyết Mẫu Sơn. Ảnh: dulichlangson.com.vn

Thiên nhiên Mẫu Sơn hoàng sơ và hùng vĩ với hệ thống sông suối khá dày. Phía Bắc có suối Pắc Đây, Làng Kim, Co Khuông, Khuổi Phiêng, Khuổi Luông. Phía Nam có Khuổi Lầy, Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, Na Mìu, Lập Pia, Bản Khoai.

Thác Long Đầu
Thác Long Đầu. Ảnh: dulichlangson.com.vn

Giá trị bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Dao, Nùng, Tày luôn được duy trì và phát huy. Điều đó thể hiện qua các sản phẩm ẩm thực độc đáo như: rượu trắng Mẫu Sơn, mật ong, đào Mẫu Sơn, chanh rừng đặc biệt là măng rầm, ớt rừng, chè tuyết – một loại chè không có hàng có luống mà là những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các đỉnh núi cao quanh năm ẩn trong sương mù.

Chè Tuyết Mẫu Sơn
Chè tuyết cổ thụ Mẫu Sơn. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Hệ thống giao thông tại khu vực đã được hình thành từ những năm 1925 – 1926. Con đường dài 16 km lên đến đỉnh Mẫu Sơn đã  được nâng cấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh, càng tạo thêm những thuận lợi lớn cho việc khai thác tiềm năng của vùng vào phát triển kinh tế – xã hội.

đường lên mẫu sơn
Đường lên Mẫu Sơn. Ảnh: Internet.                

Mẫu Sơn được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển Du lịch sinh thái với lợi thế về điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, những giá trị về bản sắc văn hoá dân tộc thuần khiết của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh đỉnh núi.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo VN Express

Bình luận

Bình luận

Bình luận