Cung điện giữa rừng của ông vua 100 vợ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Theo tục lệ của người Bafut thì vua của vùng đất này phải lấy những bà vợ của người cha quá cố nên cung điện giữa rừng của vị vua Bafut có đến 100 người vợ.
Xem thêm

Nằm ở phía Tây Bắc Cộng hòa Cameroon (phía tây vùng Trung Phi), thị trấn Bafut là một trong hai khu vực còn tồn tại chế độ cai trị đất nước theo kiểu truyền thống. Từ khoảng hơn 400 năm trước thì người dân Bafut đầu tiên đến từ các vùng phía Bắc của hồ Chad và nắm quyền kiểm soát vùng này. Khi đến đây, người Bafut xây dựng cung điện cho vua của họ (gọi là Fon của Bafut). Đến ngày nay, vẫn còn 3 ngôi mộ của những vị vua Bafut từ thời lập quốc.

Cung điện của vua Bafut hiện trở thành điểm đến thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Cung điện từng nằm trong danh sách 100 điểm đến đang có nguy cơ biến mất nhất năm 2016 của Quỹ di sản thế giới.

Fon

Cung điện Bafut là một trong những điểm thu hút du khách ở Cameroon

Cung điện nằm ngay trung tâm thị trấn, gồm 50 ngôi nhà quần tụ quanh ngôi đền Achum. Cung điện được bao quanh bởi một khu rừng thiêng hoang sơ. 50 ngôi nhà giữa rừng được sử dụng làm nơi sinh sống của gia đình hoàng gia. Đặc biệt, chủ yếu là gần 100 bà vợ của Fon.

50 ngôi nhà

Khuôn viên của 50 ngôi nhà quần tụ quanh đền

Có một sự thật thú vị khi không phải các bà vợ của Fon được cưới về từ khi ông lên ngôi. Phần lớn số vợ là Fon hiện tại thừa hưởng từ vua cha. Phải tuân theo truyền thống của dân tộc, Fon vừa lên ngôi sẽ thừa hưởng tất cả số vợ cũng như con cái của vua cha quá cố. Bởi thế, về cơ bản Fon tái hôn với các “mẹ kế” của mình. Anh chị em trở thành con của Fon hiện tại. Vị Fon đương nhiệm thừa kế 72 bà vợ của cha và 500 người con (thực chất là anh chị em).

Fon và những người vợ của mình

Fon và những người vợ của mình

Lúc mới xây, cung điện làm từ vật liệu tre và sậy nhưng vào những năm cuối thế kỉ 19, người Đức đột kích vào thị trấn và làm tổn hại các kiến trúc nơi đây. Khi được xây dựng lại, cung điện đã được xây lại toàn bộ bằng gạch. Ở phía trước cung điện là đá đánh dấu nghĩa trang quý tộc, nơi chôn cất những người đã chết khi phục vụ các Fon. Ngoài ra còn có nhà Takombang nơi giữ trống nghi lễ của Fon.

Chỉ duy nhất ngôi đền Achum còn tồn tại với cấu trúc bằng gỗ và tre với rơm bao phủ bên ngoài. Ngôi đền Achum có những vật thờ linh thiêng nhất với kiến trúc nổi bật của tôn giáo truyền thống địa phương. Tuy nhiên đền lạ hạn chế người ra vào, chỉ có Fon và những cố vấn thân cận của ông được tới đây.

Thông tin thêm

Cameroon nằm ở Trung Phi. Đất nước này còn được mệnh danh là “châu Phi thu nhỏ” do có sự đa dạng về địa chất và văn hóa. Cameroon có môi trường tự nhiên hấp dẫn với các bãi biển, sa mạc, núi, rừng nhiệt đới và thảo nguyên. Tới đây, du khách không nên bỏ qua các điểm du lịch nổi tiếng như bảo tàng Mankon, vườn quốc gia Waza, núi Cameroon, vườn quốc gia Korup, khu bảo tồn thực vật Dja…

Sân bay quốc tế Douala nằm cách thành phố Douala 10 km và là sân bay đông đúc nhất Cameroon. Sân bay bận rộn thứ hai là Yaounde Nsimalen được đặt tại thủ đô Yaounde.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận