Cung điện Mỹ Linh  – “đệ nhất biệt thự Viễn đông”

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cung điện Mỹ Linh được Tưởng Giới Thạch xây dựng như một món quà dành cho Tống Mỹ Linh. Nếu nhìn từ trên cao, toàn thể kiến trúc cung điện giống như một viên ngọc lục bảo nằm trên mặt chuỗi dây chuyền tuyệt đẹp.
Xem thêm:

Cung điện Mỹ Linh tọa lạc trên đỉnh núi Tiểu Hồng, thuộc quần thể  khu danh thắng Trung Sơn tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Trước đây, nơi này là chỗ ở của cựu tổng thống Trung Hoa Dân Quốc – Tưởng Giới Thạch cùng vợ Tống Mỹ Linh trước khi sang Đài Loan vào năm 1949.Cách đây 2 năm cung điện Mỹ Linh  đã được cải tạo lại và mở cửa chào đón khách đến tham quan

Cung điện Mỹ Linh được mệnh danh là  “đệ nhất biệt thự Viễn đông”. Chủ thể kiến trúc ở cung điện Mỹ Linh bao gồm ba tầng được thiết kế theo phong cách truyền thống  ngói thanh lưu ly quý hiếm chỉ có hoàng gia mới được sử dụng. Chính mái ngói lưu ly làm cho cung điện giống như viên ngọc lục bảo nằm trên mặt chuỗi dây chuyền thay đổi màu sắc theo mùa. Dù là thời gian nào: mùa xuân hay mùa hè nhìn từ trên cao như sợi dây chuyền màu xanh, còn khi thu sang nó chuyển màu vàng khiến du khách lần đầu đến thăm không khỏi trầm trồ và say đắm.

qua-sinh-nhat-dac-biet-tuong-gioi-thach-tang-tong-my-linh-hinh-3

Cung điện Mỹ Linh nhìn từ trên cao

Mục đích Tưởng Giới Thạch xây dựng  cung điện này để tặng Tống Mỹ Linh nhân dịp sinh nhật của bà. Bởi vậy có thể xem đây là biểu tượng thể hiện tình yêu của ông. Bao quanh cung điện là mùa xanh thẫm của núi rừng càng làm cung điện  mang  vẻ đẹp của viên ngọc giữa thiên nhiên hùng vĩ.

mei-ling-palace-2-6-1282-1448613380

Con đường nhỏ vòng quanh được trồng đầy cây phong càng tạo thêm vẻ nên thơ cho cung điện

Cung điện được bắt đầu được xây dựng từ năm 1931 và hoàn thành năm 1934,  và đến khi hoàn thành thì được mang tên của bà Tống Mỹ Linh. Trong thời gian ở Nam Kinh, bà thường xuyên tới đây nghỉ ngơi thư giãn. Sau khi Tưởng Giới Thạch sang Đài Loan, thì cung điện này bị bỏ trống. Đến 1950, cung điện  được bàn giao lại cho công viên quốc gia núi Trung Sơn tiếp quản, khôi phục lại và mở cửa tiếp đón du khách.

Sau đó, cung điện được trưng dụng trở thành trụ sở một số phòng ban quản lý: Cục Y tế của thành phố, một công ty khách sạn lớn và chịu sự quản lý của lăng Tôn Trung Sơn từ năm 2012.

  qua-sinh-nhat-dac-biet-tuong-gioi-thach-tang-tong-my-linh-hinh-5

Cung điện được trùng tu khang trang được thực hiện bởi những chuyên gia hàng đầu Trung Quốc

Chỉ mới 2 năm gần đây thì cung điện Tống Mỹ Linh mới được cải tạo trên quy mô lớn với cấu trúc cốt thép, sửa chữa lại sàn gỗ. Do hư hại khá nhiều nên mái ngói thanh lưu ly được thay thế bằng viên ngói cùng màu sắc và khuôn đổ. Bên cạnh đó,  một nhóm chuyên gia đã bắt tay vào khôi phục tranh vẽ ở những tòa nhà cổ đến từ Tử Cấm Thành, Bắc Kinh để phục chế những bức tranh treo tường bên trong cung điện Mỹ Linh.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận