Đảo Yap – hòn đảo bí ẩn với đồng tiền khổng lồ

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Người dân đảo Yap cho rằng, càng nhiều người chết khi vận chuyển đồng tiền đá thì giá trị của nó càng cao.

Xem thêm

Đảo Yap nằm ở quần đảo Caroline ở Tây Thái Bình Dương. Quần đảo này là một bang của Liên bang Micronesia. Hòn đảo thường được người bản địa gọi là Wa’ab. Dân cư ở Yap ban đầu là những người di cư tới từ bán đảo Mã Lai, quần đảo Indonesia, New Guinea và quần đảo Solomon.

Yap

Đảo Yap hoang sơ

Yap từng là trung tâm liên lạc Hải quân của Đức trước chiến tranh thế giới thứ nhất. Tháng 9/1914, Nhật bản chiếm đóng hòn đảo này và đến năm 1919, nơi này được chuyển cho Nhật Bản theo Hiệp ước Versailles với danh nghĩa Lãnh thổ ủy trị dưới sự giám sát của Hội Quốc Liên. Tuy nhiên, những dữ liệu lịch sử này không phải điểm độc đáo của hòn đảo Yap.

Đảo Yap nổi tiếng và gây tò mò bởi đồng tiền kỳ lạ của mình. Thay vì được làm bằng đồng với hình dáng nhỏ bé như các quốc gia khác, tiền ở đảo Yap lại là một đĩa tròn khổng lồ có thể dài lên tới 4 m và nặng hơn 4.000 kg. Đồng tiền này thường được gọi là đá Rai. Nếu như người thông thường cảm thấy khó chịu khi trong ví chất đầy những đồng xu lẻ thì ở đảo Yap, không có gì tự hào hơn việc mang đá Rai theo bên mình.

Yap_Stone_Money

Đồng tiền đặc biệt của người Yap

Giá trị của đá Rai được thiết lập hàng trăm năm trước khi người Yap tìm thấy đá vôi ở Palau. Sau khi chạm khắc đá vôi lên đá Rai, người dân sẽ vận chuyển chúng từ Palau trở lại đảo Yap. Ban đầu, việc làm này chỉ được tiến hành với mục đích trang trí cho những phiến đá Rai. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, người dân đảo Yap nhận thấy cần phải có một hệ thống tiền tệ thống nhất. Từ đó, những viên đá Rai – thứ đồ quý giá nhất đối với người dân trên đảo đã được sử dụng làm đồng tiền của họ.

Yap 1

Những hòn đá là tài sản quý giá nhất đối với người dân trên đảo

Sở dĩ đá Rai quý giá đối với người dân đảo Yap như vậy vì hòn đảo này không có đá vôi. Để có được đá Rai, họ phải vượt qua một hành trình đến đảo xa và đầy hiểm nguy đối diện với các loại thú dữ và cả những người dân bản địa hung dữ, hiếu chiến.

Giá trị của một hòn đá Rai được quyết định dựa vào lịch sử của nó hơn là kích thước. Đối với người dân đảo Yap, càng nhiều người chết trong quá trình vận chuyển thì hòn đá Rai đó càng đắt giá. Hòn đá Rai thuộc sở hữu của trưởng làng hay một chiến binh nổi tiếng thì nó càng quý giá hơn.

14021773su

Càng nhiều người chết khi vận chuyển thì hòn đá Rai đó càng đắt giá

Đồng tiền ở đảo Yap có hình dáng trông giống như một chiếc bánh donut bằng đá với kích thước cực lớn. Tuy nhiên, trên thực tế Không phải tất cả các hòn đá Rai đều khổng lồ, có những đồng tiền nhỏ nhất có đường kính chỉ khoảng vài cm. Họ sử dụng đồng tiền có kích cỡ và giá trị khác nhau để mua bán, trao đổi với những người khác nhau.

Hòn đá Rai đã đồng hành cùng người dân đảo Yap hàng trăm năm. Giá trị lịch sử được tích lũy trong viên đá quan trọng hơn nhiều so với giá trị sở hữu thực tế của nó.

Yap 2

Đồng tiền mang ý nghĩa lịch sử to lớn

Người Yap lưu truyền đá Rai từ đời này sang đời khác như một hình thức giữ gìn truyền thống của dân tộc. Dù hòn đá ở đâu cũng không quan trọng bởi trong tâm trí người các thành viên trong bộ tộc, họ đều biết rõ chủ nhân thực sự của viên đá là ai. Quan niệm này xuất phát từ thực tế, những viên đá lớn nhất cần hàng chục người đàn ông vận chuyển. Người xưa kể lại rằng trong một lần vận chuyển đá Rai bằng thuyền, viên đá quá lớn và nặng khiến thuyền bị chìm và viên đá rơi xuống đáy sông. Tuy nhiên, họ vẫn coi hòn đá đang tồn tại và tiếp tục giao dịch như thể nó chưa hề biến mất.

Ngày nay, trong bảo tàng trên đảo, bạn có thể thấy rất nhiều đá Rai. Người dân đảo Yap cũng đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ của mình nhưng trong những sự kiện truyền thống quan trọng như cưới hỏi, đá Rai vẫn là “báu vật” không thể thiếu.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.