Dargavs – ngôi làng ma bí ẩn ở Nga

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Dargavs – “Thành phố chết” của Nga được xem là ngôi làng bí ẩn với những bãi tha ma và hầm mộ trải dọc quanh các sườn đồi, sườn núi Caucasus.
Xem thêm

Vùng đất xa xôi, hẻo lánh

Dargavs tạo lạc tại phía Bắc Ossetia băng qua những cung đường quanh co uốn lượn, ngôi làng ẩn hiện dọc các sườn đồi, sườn núi với chiều dài khoảng 17km, nhìn xuống sông Fiagdon.

Dargavs 1

Dargavs xa xôi, vắng lặng

Từ những năm đầu của thế kỉ 14, tiên người Ossetia đã di cư đến Dargavs quanh năm lộng gió và khắc nghiệt này làm nơi định cư vì giá đất thời điểm ấy rất đắt. Và nơi đây dần trở thành nơi có số dân lớn nhất ở miền bắc Ossetia.

Nơi đây được mệnh danh là “thành phố chết” của Nga bởi những ngôi mộ với mái được cách điệu bậc thang nhằm lưu giữ giá trị cốt lõi của ngôi làng với những xác chết được lưu giữ hàng trăm năm và hộp sọ, xương người. Mỗi ngôi mộ có một cửa nhỏ đủ để đưa quan tài vào trong nhìn như những ngôi nhà nhỏ xinh xắn.

Những ngôi mộ độc đáo

Những ngôi mộ ở Dargavs màu trắng, được làm bằng đá và sắp xếp khá ngăn nắp dọc theo ngọn đồi. Phía cuối quần thể là ngọn tháp bị phá hủy phần chóp. Tương truyền ngọn tháp này là nơi chôn cất người trông coi các linh hồn khác.

Dargavs 2

Hình dáng độc đáo của ngôi mộ

Những ngôi mộ hình chóp đều xây dựng theo lối kiến trúc của người Nakh cổ đại, bao gồm những tháp dành cho gia đình, quận đội, liệt sĩ…, loại hình kiến trúc có từ 2.000 năm trước với đa dạng kích cỡ, hình dáng. bức tường đá được mài nhẵn cả mặt trước lẫn mặt sau tạo thành khối hình lập phương.

Dargavs 3

Ngôi mộ theo lối kiến trúc của người Nakh cổ đại

Những người rời xa thế giới này sẽ được chôn cất trong mộ cùng quần áo và một số đồ dùng cá nhân như một chốn yên nghỉ cuối đời bình dị, yên tĩnh, không ai có thể quấy rầy.

Một số hầm có phòng ngủ trong khi hầm khác có hai hoặc ba tầng phụ thuộc vào số lượng thành viên. Bên cạnh đó cũng có nhiều mộ dành cho người không có gia đình và người ngoài làng.

Truyền thuyết về những chiếc thuyền gỗ

Chiếc thuyền gỗ là hình dáng chuẩn mà người dân Dargavs chọn để tạo nên chiếc quan tài. Nguyên nhân của việc này là dưa theo truyền thuyết, người chết cần thuyền đi qua một con sông để đến thiên đường giống trong câu chuyện về kiếp luân hồi của người Ai Cập cổ đại và Mesopotamia.

Giữa mỗi hầm mộ sẽ có những cái giếng, người ta tin rằng khi rải những đồng xu xuống giếng, nếu đồng tiền chạm đá dưới giếng có nghĩa linh hồn đó đã đến thiên đường.

Các nhà lịch sử cho rằng những ngôi mộ có từ đợt dịch bệnh lớn giữa thế kỷ 16 và 18 ảnh hưởng cả vùng Ossetia. Hàng chục ngàn người đã chết, và dân số giảm từ 200.000 xuống chỉ còn 16.000 người trong nửa thế kỷ 19.

Thành phố ma ngày nay

Dargavas là điểm du lịch đầy hấp dẫn ở Ossetia không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp mà thành phố ma còn tạo nên ấn tượng mạnh với du khách đến Ossetia bởi số lượng lớn lăng tẩm và vẻ đẹp thiên nhiên. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật từ thời đồ đồng đến trung đại và các thông tin về người Ossetia sống hàng trăm năm về trước.

Dargavas

Dargavas là điểm du lịch đầy hấp dẫn ở Ossetia

Tuy kiến trúc đẹp, huyền bí và phong cảnh nhưng hiện nhiều công trình đã dần bị phá hủy. Rất hiếm du khách đến đây vì phương tiện đi lại khó khăn hơn là sợ các xác chết.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.