Đế quốc hùng mạnh Timurid

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Uzbekistan là trung tâm của đế quốc Timurid, nơi đây gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử nổi tiếng. Ngày nay, nơi đây thu hút nhiều du khách đến tham quan bởi nhiều kiệt tác kiến trúc xây dựng từ thế kỷ 14 còn lưu giữ.
Xem thêm:

Thủ đô của đế chế hùng mạnh

Samarkand, là thành phố lớn đồng thời cũng là thủ đô mà Tamerlane xây dựng nên. Ngày nay, nơi đây là điểm đến của nhiều du khách bởi vẫn còn giữ được vẻ đẹp của một đế chế hùng mạnh lẫn những điều kỳ lạ. Mặc cho cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng Samarkand vẫn còn lưu giữ tương đối nguyên vẹn các cung điện, thánh đường, lăng tẩm với những tòa tháp cao vút với các mái vòm lớn.

Công trình Shah-i-Zinda được mệnh danh là “thành phố người chết”. Công trình này được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 11-19. Các ngôi nhà này là mộ của những người thân tín, họ hàng của Tamerlane.

1

Công trình Shah-i-Zinda là một lăng mộ quy mô của dòng họ Tamerlane

Những thánh đường lớn

Đây là điểm đến tâm linh khiến nhiều người kinh ngạc, các thánh đường ở Samarkand và nhiều công trình lịch sử khác với diện tích lớn. Điển hình như thánh đường Bibi Khanum được Tamerland xây dựng sau thời gian đánh chiếm Ấn Độ cuối thế kỷ 14. Công trình này có đến 450 cột đá cẩm thạch được dựng nên nhờ sức của 100 con voi.

Bibi Khanum Mosque

Vẻ tráng lệ của thánh đường Bibi Khanum

Khoa học và văn học

Mirzo Ulugbek là cháu của Tamerlane và cũng là vị vua kế vị thứ 3 của ông, là một nhà toán học và nhà thơ, đồng thời cũng là người tinh anh sáng suốt. Về sau, Mirzo Ulugbek đã bị hạ bệ bởi chính con trai mình khi muốn lên nắm quyền cai trị vương quốc.

Mặc dù thời gian tại vị không lâu nhưng Mirzo Ulugbek để lại cho vương quốc này đài thiên văn Ulugbek mà ông xây năm 1428. Cho đến hiện nay, chính quyền đã ưu tiên việc bảo tồn các công trình lịch sử ở Samrkand, bao gồm cổng vào đài thiên văn này.

Thành phố của những mái vòm

Samarkand là thành phố của những mái vòm và chúng trông đẹp hơn rất nhiều khi nhìn từ bên trong. Các mái vòm cao và rộng lớn chính là di sản mà kiến trúc của thời Tamerlane để lại. Samarkand từng được công nhận là di sản thế giới của UNESCO nhờ có các kiệt tác kiến trúc này.

  143906_sv

Thánh đường Tilla Kari (nghĩa là “bọc vàng”), nằm trong khu Registan

Lăng mộ một vị hoàng đế

Tamerlane, một hoàng đế đi chinh phạt bốn phương, đã qua đời năm 1405. Ông được chôn cất tại lăng mộ Gur-Emir. Giống như chính con người mình, nơi an nghỉ của Tamerlane vừa khiến người ta sợ hãi vì rộng lớn và vượt trội với rất nhiều vàng và những viên ngọc bích lớn bậc nhất thế giới.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.