Đến Hà Giang ghé thăm “tiên cảnh” Hồ Noong

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hà Giang không chỉ nổi tiếng với cao nguyên đá Đồng Văn, hay những cung đường đèo đẹp đến nao lòng mà Hà Giang còn được du khách biết đến bởi vẻ đẹp huyền bí, hấp dẫn của hồ Noong.

Hồ Noong là hồ nước tự nhiên thuộc xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, và nằm cách thành phố Hà Giang chừng 23km. Đây chính là hồ nước ngọt có từ rất lâu, cung cấp nước sinh hoạt cho bản Noong I và bản Noong II. Hồ có diện tích mặt nước rộng khoảng 80ha (vào mùa mưa), 20ha (vào mùa cạn) và đặc biệt bao quanh là rừng nguyên sinh phong phú rộng tới trên 700ha. Chính diện tích rừng xanh mát tạo cho hồ Noong cảnh sắc hoang sơ kỳ vĩ.

7

Hồ Noong là một điểm tham quan còn khá hoang sơ

Tùy theo mùa mà diện tích mặt nước thay đổi khác nhau tạo nên cảnh sắc hoang sơ kỳ thú. Điểm đặc biệt là trong lòng hồ có những gốc cây xanh tốt cùng những gốc cây khô tạo nên một cảnh quan khá đặc sắc. Về địa chất, hồ Noong là hồ đất ngập nước, do đó vừa có thể nuôi trồng thuỷ sản, vừa có thể trồng trọt rau màu.

Hồ được cung cấp nước nhờ những khe nước ngầm trong hang đá từ hai dãy núi của cánh rừng nguyên sinh. Ngoài ra còn có ba hang nước ngầm nối với dòng sông Lô ngày đêm đưa nước vào hồ. Chính vì lí do này nên mỗi khi vào mùa mưa nước dâng lên những đàn cá cùng nhiều loài thuỷ sinh lại ngược dòng sông Lô bơi theo dòng nước trở về trú ngự với Hồ Noong.

Các loài thuỷ sinh sinh sống ở đây khá đa dạng về chủng loại, có cả cá da trơn và một số loài cá chỉ có nơi đây mới có. Các loài cá ở đây sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên một số loại có thể kể đến như: cá chép, cá diếc, cá nheo, cá trê, cá đắng.

Hồ Noong có hai mùa, tạo nên 2 khung cảnh khác nhau. Vào mùa mưa, nước dâng cao, du khách có thể thả mình trôi lênh đênh trên mặt hồ cùng dân bản trên thuyền độc mộc hay bè mảng. Vào mùa khô, nước rút xuống, thì người dân hay  thả vịt, ngan nuôi trong hồ, in bóng lên mặt hồ nước trong vắt, bên cạnh những gốc cây già trụi lá, bao quanh là hệ thống rừng sinh thái trong lành.

ho-noong

Hồ Noong đẹp nên thơ và cả 2 mùa nước nổi và nước cạn

Nếu đã thăm thú hết cảnh đẹp của hồ thì du khách còn được thưởng thức nền ẩm thực độc đáo: cá đắng, gà, vịt, dê, bò, thịt thú rừng và các loại rau rừng rất lạ miệng. Được ưa chuộng nhất là món cá Đắng được biến tấu theo nhiều cách như: kẹp vào nướng, rán hoặc nấu canh chua cùng với loại rau quả lá chua, măng chua, dưa chua và khế. Điểm lạ so với miền xuôi là món cá ở đây người ta không mổ mà để nguyên con chế biến. Thưởng thức ẩm thực đặc sắc bên cạnh không gian trữ tình sẽ mang du khách đến gần với thiên nhiên và cảm nhận nét thi vị của cuộc sống.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận