Đến Hà Lan thăm kim tự tháp duy nhất ở châu Âu

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Kim tự tháp duy nhất của châu Âu tọa lạc tại Hà Lan chỉ xây trong 27 ngày gây tò mò bởi câu chuyện lịch sử thú vị.

Xem thêm

Lấy cảm hứng từ kim tự tháp Giza ở Ai Cập, kim tự tháp được các binh lính Pháp xây dựng vào năm 1804 theo lệnh của tướng Marmont. Kim tự tháp là một ngọn đồi bằng đất cao 36m, nằm ở điểm cao nhất của Utrecht Ridge thuộc ngôi làng Woudenberg. Công trình độc đáo của Hà Lan là kim tự tháp duy nhất ở châu Âu.

Austerlitz

Kim tự tháp cao 36m nằm ở ngôi làng Woudenberg

Kim tự tháp được xây dựng mang ý nghĩa như một tượng đài để các thế hệ sau tưởng nhớ đến sự hiện diện của cha ông họ trên mảnh đất của Hà Lan, đồng thời cũng để bày tỏ sự kính trọng đến hoàng đế Napoleon Bonaparte. Có một nghịch lý đầy bất ngờ là tướng Marmont chỉ huy xây dựng ngọn tháp sau này lại là người phản bội Napoleon.

Austerlitz 1

Toàn cảnh ngọn tháp nhìn từ trên cao

Năm 1804, tướng Auguste de Marmont của Pháp thiết lập một doanh trại quân đội tại Utrecht thuộc miền bắc Austerlitz, để huấn luyện binh lính thành một đội quân chính quy lớn, đủ sức đánh bại quân Anh nếu họ muốn lặp lại cuộc xâm lược năm 1799. Đợt huấn luyện kết thúc tốt đẹp, vị tướng này không muốn binh lính có thời gian buồn chán nên ra lệnh cho họ xây dựng một khu tượng đài bằng đất nện theo hình mẫu kim tự tháp Giza mà ông đã nhìn thấy vào năm 1798 trong chiến dịch tấn công Ai Cập của Napoleon.

Kim tự tháp.

Ngọn tháp xây dựng theo hình mẫu kim tự tháp Giza ở Ai Cập

Công trình cao 36m được xây dựng thần tốc trong 27 ngày. Phần đỉnh của kim tự tháp bằng phẳng, trên đó dựng lên một đài tưởng niệm bằng gỗ cao 13m. Tướng Marmont gọi kim tự tháp là “Mont Marmont”.

Kim tự tháp

Công trình xây dựng thần tốc trong 27 ngày

Đến năm 1806, vị vua Hà Lan lúc bấy giờ là Louis Napoleon bất chấp sự phản đối của tướng Marmont đã đổi tên công trình thành đồi Kim tự tháp Austerlitz để tưởng nhớ trận đánh tại Austerlitz, trong đó Napoleon hạ quyết tâm đánh bại quân Nga và Áo.

88 năm sau, đài tưởng niệm bằng gỗ đã được thay thế bằng gạch. Tuy nhiên việc quá hấp tấp của tướng Marmont đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Công trình kim tự tháp này chỉ đơn giản là một đống hỗn độn đất, cát và nó không có một “chân đế” thích hợp. Kim tự tháp bắt đầu sụp đổ không lâu sau khi xây dựng.

Tướng Marmont đã cố gắng giữ ngọn tháp trong tình trạng tốt, nhưng người dân địa phương phá hoại nó bằng cách lấy đi các tảng đá. Quá thất vọng về “đứa con tinh thần” của mình, vị tướng đã bán kim tự tháp và các khu đất xung quanh cho Hubert M.A.J. van Asch van Wijk, người sau này trở thành thị trưởng của thành phố bên cạnh Utrecht.

Hà Lan

Công trình mang ý nghĩa lịch sử độc đáo ở Hà Lan

Sau bao nhiêu năm bị chìm vào quên lãng, mãi cho đến năm 2004, chính quyền địa phương mới đưa ra quyết định trùng tu kim tự tháp Austerlitz phục vụ du lịch. Hiện tại, lễ hội tái hiện những trận đánh và chiến thắng lừng lẫy của Napoleon tại Austerlitz thường xuyên được tổ chức nhằm phục vụ khách tham quan kim tự tháp. Kim tự tháp duy nhất của châu Âu trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến thăm Hà Lan.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Comments are closed.