Đến thăm “vùng đất lạ” – Hồ Ba Hầm

0
[ĐĐDL] Hồ Ba Hầm thuộc dãy đảo Đầu Bê, giáp với Cát Bà. Tuy nghe tên rất lạ, nhưng hồ là một địa điểm vô cùng quen thuộc của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Hồ Ba Hầm giống như một thế giới riêng trong lòng Vịnh khi có 3 hồ nước lớn thông với nhau bằng 3 cửa hang (hầm). Và đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên “Hồ Ba Hầm”. Hồ Ba Hầm thực chất là áng hay một “phễu” – một dạng địa hình đá vôi đặc trưng của Vịnh Hạ Long. Đây là một trong ba định tam giác thuộc khu bảo vệ tuyệt đối của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

2(Tour du lịch lý tưởng cho khách tham quan)Tour du lịch lý tưởng cho khách tham quan

Hiện nay, Hồ Ba Hầm đang là một trong các tuyến điểm tham quan của du khách khi đến với Hạ Long. Hồ Ba Hầm – Đảo Đầu Bê còn là một trong các điểm đến nghỉ đêm lý tưởng cho các tàu nghỉ đêm. Đây là tour du lịch sinh thái hấp dẫn được nhiều công ty, hãng du lịch lữ hành khai thác, giới thiệu với du khách khắp nơi trên thế giới. So với các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long, du khách muốn khám phá vẻ đẹp của Hồ Ba Hầm chỉ có thể dùng thuyền nan và phải lựa khi nước triều xuống mới chèo qua hang để vào được trong hồ.

Hồ Ba Hầm đến nay vẫn còn giữ được vẻ đẹp huyền bí, hoang sơ là do không có sự tác động của con người hay hiện hữu của công trình xây dựng nào.  Đường vào hồ thứ nhất là một hang đá dài khoảng 150m, rộng 10m, trần hang nơi cao nhất khoảng 1,5-2m. Đường sang hồ thứ hai bên phải theo chiều đi vào, dài khoảng 60m. Hồ thứ hai có diện tích lớn nhất trong ba hồ, với diện tích khoảng 1.000m2. Cũng từ hồ thứ nhất, qua hang ngầm bên trái dài khoảng 60m là đường sang hồ thứ ba, diện tích khoảng 600m2.

Ở trong Hồ Ba Hầm, bốn bề vách núi vây quanh, không gian hoàn toàn tĩnh lặng, chỉ có tiếng chim hót hoà quyện với mây trời, non nước Hạ Long, tiếng mái chèo khua nước vỗ nhè nhẹ mạn thuyền. Qua các hang mờ mờ tối, từng chùm nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thù kỳ lạ.

3(Thuyền vào trong Hồ đẹp lung linh)Thuyền vào trong hồ bỗng đẹp lung linh

Trên đường đi có những chỗ thật rộng, có chỗ lại thắt hẹp, có đoạn nghe rào rào, có đoạn lại tĩnh lặng, phong cảnh thật sơn thuỷ hữu tình.

Với hệ sinh thái thái đặc trưng của Vịnh Hạ Long – Hồ Ba Hầm là điều kiện thuận lợi cho các loài động, thực vật cư trú và phát triển. Trên các vách đá vôi xung quanh hồ, du khách có thể thấy một màu xanh ngát của thảm thực vật nhiệt đới, phong phú về giống loài.

Đặc biệt, Hồ Ba Hầm là nơi sinh trưởng của ba loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long, đó là Hài vệ nữ hoa vàng, Cọ Hạ Long và Thiên tuế Hạ Long. Ngoài ra, đảo Đầu Bê còn là một trong các dãy đảo có khỉ lông vàng sinh sống. Vì vậy, du khách cũng đừng ngạc nhiên khi bất chợt nhìn thấy một vài chú khỉ ẩn hiện trên vách đá xung quanh. Ngoài khỉ, xung quanh Hồ Ba Hầm còn có chồn, sóc, một số loài chim…

Hồ Ba Hầm với vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của mình đã và đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các dịch vụ du lịch. Đến với cụm địa điểm này, du khách sẽ được thưởng thức sự huyền diệu của tự nhiên ban tặng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Báo Quảng Ninh

Leave A Reply