Đi chợ Sapa theo bí kíp của người nước ngoài

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chuyên trang du lịch Goasean của tổ chức ASEAN vừa giới thiệu một cách chi tiết và khá hữu ích những bí kíp để khám phá những khu chợ nổi tiếng ở Sapa.

Mỗi sáng sớm ở Sapa, đồng bào các dân tộc sẽ họp chợ buôn bán rau củ, hoa quả, gia cầm. Mỗi chợ lại có nét thú vị và số lượng người tham dự khác nhau. Dưới đây là 5 chợ vùng cao và một vài bí kíp do trang Goasean của tổ chức ASEAN mách bạn để chuyến khám phá Sapa thêm phần thú vị.

Xem thêm

Các chợ nổi tiếng ở Sapa

Chợ Cốc Ly

Thứ ba hàng tuần là lúc Sapa vô cùng nhộn nhịp khi phiên chợ Cốc Ly diễn ra. Đây là dịp để người Dao Đen, người Mèo, người Tày và người Nùng sinh sống gần bờ sông Chảy cùng tụ họp. Trang phục truyền thống nhiều màu sắc của người Mèo khiến cho phiên chợ Cốc Ly thật rực rỡ.

Trang phục truyền thống rực rỡ của người Mèo ở chợ Cốc Ly

Trang phục truyền thống rực rỡ của người Mèo ở chợ Cốc Ly

Dù hàng hóa ở đây không mấy hấp dẫn du khách vì đa phần là rau và gia cầm) nhưng bạn sẽ không thể ngừng háo hức khi dạo quanh những hàng may vá thêu thùa của người dân tại đây.

Chợ Lùng Khấu Nhin

Điểm đặc biệt nhất khiến khu chợ Lùng Khấu Nhin hút hồn du khách chính là cánh quan dọc đường đến chợ. Từ Sapa, bạn sẽ đi qua đèo Trạm Tôn, cung đường cao nhất Việt Nam với độ cao 1.900 m. Thời tiết ở đây và lạnh và bạn sẽ không hkỏi choáng ngợp trước phong cảnh như cõi tiên ở đây.

Đến khu chợ Lùng Khấu Nhin, bạn sẽ có cơ hội được trò chuyện với những tộc người ót được biết đến như Thái Trắng. Sự chất phác, thân thiện của họ luôn tạo nên ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Chợ Bắc Hà

Chợ Bắc Hà là khu chợ lớn nhất Sapa và cũng nằm ở địa điểm rất dễ tiếp cận, rất lý tưởng cho những người ở Sapa tham quan trong một thời gian ngắn. Ở đây hội tụ đủ dân tộc thiểu số có mặt trong vùng, đặc biệt là người Mèo.

Chợ Bắc Hà

Chợ Bắc Hà – Khu chợ lớn nhất Sapa

Trâu và nghé con to béo được xem như một mặt hàng độc đáo ở khu chợ. Nếu bạn thật sự may mắn, khi đến thăm chợ, bạn sẽ được xem những người chơi chim khoe tài với nhau trong tiếng hót véo von của loài chim.

Chợ Mường Hum

Chợ Mường Hum nằm gần biên giới Trung Quốc xa xôi nhưng lại có phong cảnh đẹp nhất Sapa và bầu không khí yên tĩnh. Nhiều dân tộc ít người tập trung họp chợ như: người Giáy, người Mèo Đỏ, người Hà Nhì, người Phù Lá, người Dao Đen, người Mèo Đen. Đi lên một chút nữa, bạn sẽ đến với hang động Mường Vi. Hệ thống hang đá vôi ở đây khá giống với khung cảnh tuyệt đẹp mà bạn có thể gặp ở Vịnh Hạ Long.

Những điều cần biết trước khi xuất phát

Chụp ảnh

Bạn nên nhớ không nên tùy tiện chụp ảnh trong những khu chợ Sapa mặc dù nơi này không cấm khách du lịch. Việc chụp ảnh không phải là nghĩa vụ của người bản địa nên bạn cần phải tôn trọng họ bằng cách xin phép trước khi chụp.

Sapa

Bạn cần tỏ ra tôn trọng người bản địa khi chụp ảnh

Trong trường hợp đi cùng hướng dẫn viên, bạn hãy yêu cầu họ giúp bạn xin phép bằng cách chỉ bạn nói tiếng dân tộc, hoặc giúp bạn phiên dịch. Trường hợp xấu nhất, bạn chỉ cần đưa máy ảnh tới gần cằm và biểu cảm mắt. Người dân tộc sẽ hiểu dấu hiệu này và sẽ bày tỏ thái độ chấp thuận hay khó chịu nếu bị chụp hình.

Trả giá

Hàng dệt may và hàng thủ công tinh tế của đồng bào dân tộc ở Sapa sẽ khiến bạn thích mê. Những món hàng này có thể làm trong vài giờ nhưng lại có những món hàng mất đến vài tháng mới hoàn thành. Một số hàng dệt của người H’Mông cũng có màu sắc trầm như xanh thẫm, đen và màu chàm, sẽ mất thời gian nhuộm lâu hơn. Đừng ngại trả giá, nhưng cũng đừng quá ki bo vài đồng lẻ với người dân ở đây.

Trang phục

Một số khu chợ Sapa nằm ở khu vực hẻo lánh, khó di chuyển có thể khiến bạn dở khóc dở cười khi đang mang giày cao gót. Bạn phải chuẩn bị giày đi bộ và cả tâm lý thám hiểm khi khám phá những khu chợ này.

Khám phá Sapa

Giày đi bộ và tâm lý thám hiểm là thứ rất cần thiết cho chuyến khám phá chợ Sapa

Thời tiết Sapa khá thất thường, vừa nắng đó mà đã mưa ngay được. Chưa kể, nhiệt độ cũng lên xuống với biên độ lớn và có sự thay đổi về áp suất. Do vậy, bạn nên mang theo áo mưa vào áo khoác nhẹ để mặc khi leo núi.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply