Điểm du lịch tâm linh ở châu Á dịp đầu năm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vào dịp đầu năm mới, du khách thường muốn gửi gắm lòng thành chốn thiêng liêng, cầu mong năm mới bình an và thật nhiều may mắn. Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở châu Á sẽ là gợi ý điểm dừng chân thú vị vào những ngày đầu năm.
Xem thêm

Ấn Độ: Bên dòng sông thiêng

Chuyến đi đến “Thánh địa Phật giáo” Ấn Độ vào những ngày đầu năm thường được gọi là tour hành hương hay chuyến đi của tâm linh. Tắm trên sông Hằng được coi là một nghi thức thiêng liêng mong được rửa trôi mọi tội lỗi và đón nhận may mắn. Vào lúc này, khi thời tiết mát dịu, người địa phương bắt đầu thư giãn và mở tiệc trên các bãi biển.

Đền Taj Mahal là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Ấn Độ vào những ngày đầu năm. Đây là công trình lăng mộ đẹp nhất thế giới Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ hài hòa cả kiến trúc Ba Tư, Hindu và Hồi giáo. Công trình hơn 500 năm tuổi là minh chứng cho tình yêu vĩnh cữu của vua Shah Jahan danh cho người vợ của mình – hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Taj Mahal

Đền Taj Mahal rực rỡ trong ánh nắng chiều

Điểm kỳ diệu của ngôi lăng mộ là vào mỗi mùa và mỗi giờ khác nhau trong ngày, lăng mộ lại tỏa ra những màu sắc khác nhau theo cường độ của ánh sáng mặt trời. Mỗi đêm trăng rằm, Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh giữa bầu trời đêm. Du khách may mắn được đến đây thường nói vui rằng không chỉ là chuyến đi “thấy vàng” mà còn “thấy cả ngọc”.

Xứ sở chùa tháp Thái Lan

Thái Lan còn được gọi là xứ sở chùa tháp bởi đâu đâu cũng sừng sững những bảo tháp và bóng áo vàng nhà sư. Những ngôi chùa cổ nơi đây đều mang trong mình những Phật tích và có phong cách kiến trúc truyền thống độc đáo.

Ngôi cùa linh thiêng nhất và nổi tiếng bậc nhất ở Thái Lan và châu Á là chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaeo) ở ngay thủ đô Bangkok. Một trong ba đại quốc bảo của Thái Lan này tọa lạc góc đông bắc Đại Vương Cung Bangkok (Bangkok Grand Palace) tạo thành chỉnh thể thống nhất của Đại Vương Cung.

Wat Phra Kaeo

Chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaeo) ở thủ đô Bangkok

Tượng Phật Ngọc linh thiêng được xem là là vật quý giá nhất trong chùa. Nhiều người biết chùa Phật Ngọc rất thiêng. Nhưng ít ai biết ngôi chùa này còn có tên là chùa Hộ Quốc từ thời Vương triều Chakri và là ngôi chùa duy nhất không có sư; mà được xây cất (năm 1784) làm nơi thờ cúng Phật Ngọc, tổ chức các nghi thức Tôn giáo của Hoàng gia Thái Lan, nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Á.

Trong chùa, ngoài điện Phật Ngọc, hầu hết chóp đỉnh đều trang trí theo kiểu nhọn, nét đặc sắc về mặt kiến trúc tự viện Thái Lan. Mỗi đỉnh nhọn lại trang trí sứ màu, thếp vàng… lóng lánh rất đẹp mắt. Hành lang của chùa là điểm nổi bật nhất khi được bao bọc bởi tấm bích hoạ dài 1km, gồm 178 bức tranh màu sắc phong phú, họa tiết tinh xảo, lấy sử thi Ramayana trong văn học cổ điển Ấn Độ làm đề tài.

Myanmar: Theo ánh sáng vàng ở Yangon

Chùa Shwedagon, hay chùa Vàng là ngôi chùa linh thiêng nhất và cũng được xem là biểu tượng của đất nước Myanmar. Tại đây lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo bao gồm xá lợi 8 sợi tóc của Phật Thích Ca, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm.

Chùa Shwedagon lưu giữ nhiều hiện vật quý giá và bản thân kiến trúc chùa Shwedagon cũng đã là một báu vật. Chùa nằm vị trí tuyệt đẹp trên đồi Singuttara ở độ cao có thể quan sát được cả thành phố Yangon. Người Myanmar thường đi vòng quanh tháp chùa theo chiều quay của kim đồng hồ. Trong chùa có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và với 7 ngày trong tuần. Đấy là nơi người mộ đạo thường tới tưới nước tắm cho tượng Phật.

Shwedagon

Chùa Shwedagon biểu tượng của Myanmar

Sau mỗi chuyến hành hương từ Myanmar, nhiều du khách sẽ thỉnh những vật nhỏ bé về cất giữ hay mang bên mình, xem như những vật linh thiêng mnag ý nghĩa tâm linh và may mắn đến cho người giữ gìn nó cẩn thận.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận