Ghé thăm kiến trúc cổ chùa Phước Lâm

0

(ĐDDL Tổng hợp) Là nơi có phong cảnh pha trộn giữa vẻ đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long với nét duyên miền Đông Nam Bộ, Cần Đước phù hợp cho những chuyến ngoạn cảnh đổi gió đi về trong ngày.

Xem thêm:

Chùa Phước Lâm được xây dựng bằng gỗ, tường gạch, mái lợp ngói đại tiểu và ngói móc. Nền chùa cao nửa mét rất vững chắc vì được xây dựng bằng đá xanh, bên trong lát gạch tàu hình lục giác kết dính bằng vữa tam hợp. Nhìn trên tổng thể, nếu còn nguyên như thuở ban đầu thì chùa bao gồm Chánh điện – Tổ đường và Đông lang, Tây lang. Do sự tàn phá của chiến tranh, Tây lang đã bị sụp đổ hoàn toàn, một phần của Đông lang còn lại được dùng làm nhà trù của chùa.

nhung-kien-truc-co-xinh-dep-o-can-ivivu-4

Một góc kiến trúc trong chùa

Chùa được xây dựng từ năm 1880 và mất mười năm để ông Bùi Văn Minh, người bỏ tiền xây dựng tạo nên một ngôi chùa lớn, khang trang, hệ thống kèo, cột toàn bằng gỗ quý. Công cuộc xây dựng chùa được đảm trách bởi những cánh thợ nổi tiếng thời bấy giờ. Riêng phần trang trí nội thất, những bao lam, hoành phi, câu đối và các họa tiết điêu khắc đều được thực hiện bởi những nghệ nhân chạm gỗ hàng đầu. Hệ thống tượng trong chùa cũng rất phong phú với gần 100 tượng, trong đó có 34 tượng gỗ từ thế kỷ XIX; 55 tượng bằng đồng và xi măng.

497-chua-phuoc-lam-mat-sau-2003 Ngôi chùa cổ

Theo các nhà nghiên cứu, nhà trăm cột là một công trình kiến trúc điêu khắc cổ mang đậm phong cách Huế ở Long An. Do được làm theo đơn đặt hàng của gia chủ trong bối cảnh Nam bộ thời thuộc Pháp nên có nhiều nét đổi khác trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng. Chủ nhân ngôi nhà hiện nay là bà Trần Thị Ngõ, con dâu ông Hội đồng Trần Văn Hoa – người đã xây dựng nhà trăm cột.

nhung-kien-truc-co-xinh-dep-o-can-ivivu-2

Căn nhà trăm cột

Vì thế, kiến trúc chính của chùa Phước Lâm hiện chỉ còn hai lớp nhà là Chánh điện và Tổ đường. Cổng tam quan có lối kiến trúc trang nhã, đơn sơ nhưng đẹp và cổ kính, cổng được xây dựng bằng gạch và vữa tam hợp, trên lợp ngói âm dương, cao 3,8m. Hai bên cổng có đặt hai con sư tử trông rất oai nghiêm. Lối ra vào cổng được xây cuốn phía trên có đắp nổi hoa văn.

thap-to

Một góc vườn chùa

Cách chùa không xa là di tích quốc gia nhà trăm cột ở xã Long Hựu Đông. Ngôi nhà này có đến 120 cây cột bằng gỗ quý. Nhà có ba gian, hai chái đôi với diện tích 822m² trong một khu vườn rộng 4.886m². Ngôi nhà và các vật dụng bàn, ghế, đĩa đựng hoa quả, đồ trang trí đều được làm hoàn toàn bằng gỗ quý như cẩm lai, mun, thao lao, gõ đỏ. Mái ngói được làm bằng ngói âm dương và nền nhà được lát gạch lục giáp. Ngôi nhà này do 15 nghệ nhân từ Huế vào xây dựng từ 1898 đến 1903, trong đó xây dựng hai năm và chạm trổ mất ba năm.

Địa điểm du lịch tổng hợp/ theo Vnexpress du lịch

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.