Hồ Thang Hen – Truyền thuyết vừa mới kể

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Hồ Thang Hen nằm giữa một vùng núi non thơ mộng và màu xanh mướt của hàng cây trên vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng tạo nên một địa thế hài hòa.

Xem thêm:

Hồ Thang Hen thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Đến đây bạn sẽ được nghe người dân địa phương kể những câu chuyện lý thú về Thang Hen cái tên bắt nguồn từ tiếng của dân tộc Tày.

cao-bang-th

Hồ nước trong truyền thuyết

Theo truyền thuyết dân gian, ngày xưa ở Cao Bằng có một chàng trai tên là Sung thông minh tuấn tú. Chàng thi đỗ làm quan và được vua ban thưởng bảy ngày vinh quy bái tổ. Về quê, chàng kết hôn cùng nàng Boóc xinh đẹp. Mải quyến luyến bên người vợ xinh đẹp mới cưới, chàng quên mất ngày trở về kinh. Đến đêm thứ bảy chàng mới sực nhớ, vội chia tay vợ và bố mẹ chạy về kinh. Giữa đêm tối trong rừng hoang, Chàng chạy được 36 bước chân thì ngã đầu đập vào núi rồi chết. 36 bước chân của chàng ngày nay là 36 cái hồ lớn nhỏ với những tên gọi khác nhau của tiếng địa phương thuộc huyện Trà Lĩnh. Tương truyền rằng nơi chàng nằm xuống chính là hồ Thang Hen ngày nay. Còn những cái hang này là ngón chân của chàng Sung khi đi đã chọc thủng vách đá tạo thành

ho-thang-hen-4

Hang ở vách núi chân chàng Sung chọc thủng 

 

Thang Hen có phong cảnh sơn thủy hữu tình với những hàng cây xanh vươn mình trên vách đá cheo leo, soi bóng xuống mặt nước xanh ngát, uốn vòng theo lòng thung lũng mấp mô những mỏm đá ngầm. Vào buổi sáng, từ đỉnh núi phóng tầm mắt xuống lòng hồ có thể thấy những đám mây lướt qua hệt như những dải lụa trắng tung bay trong gió. Phía đầu nguồn của hồ có một cái hang rộng gọi là hang Thang Hen. Không kể mùa lũ hoặc mùa khô, nước trong hồ Thang Hen quanh năm xanh ngắt.

mentv_dulich_thanghen3

Nước trong hồ quanh năm xanh ngắt

Đặc biệt khi đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, du khách sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu khi nước hồ Thang Hen bị rút cạn chỉ trong vài ba giờ. Nếu du khách đến đây vào mùa lũ thì nước hồ Thang Hen vẫn giữ được màu xanh ngọc bích đặc trưng, trong khi các hồ khác trong vùng chuyển màu đỏ lựng.

ho-thang-hen-1

Màu nước xanh vắt bên trong Thang Hen

khu vực hồ Thang Hen đã trở thành một điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng lý tưởng cho khách du lịch. Xung quanh hồ đã có khu nhà nghỉ, còn có thuyền để chở du khách đi tham quan hồ nước đặc biệt này

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.