Hòa mình vào cuộc sống bình dị nơi ấp đảo Thiềng Liềng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Thuộc địa phận TP.HCM nhưng ấp đảo Thiềng Liềng hoàn toàn tách biệt sự huyên náo nơi phố thị. Nơi xa xôi hẻo lánh này sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn thư giãn, tận hưởng cuộc sống bình dị vào dịp cuối tuần.
Xem thêm

Ấp đảo Thiềng Liềng thuộc xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. HCM. Thiềng Liềng không phải là địa điểm du lịch nổi tiếng hay có gì quá hấp dẫn. Tuy nhiên, cảnh quan hoang sơ, sự yên bình, vắng vẻ và có phần cô quạnh của ấp đảo này khó lòng tìm thấy được ở nơi thành phố đất chật, người đông. Những bạn thích phượt, thích khám phá vùng đất mới và muốn tìm nơi yên bình nghỉ ngơi sau bộn bề cuộc sống thì Thiềng Liềng là một điểm dừng chân lý tưởng.

Thiềng Liềng

Ấp đảo Thiềng Liềng yên bình

Phương tiện di chuyển

Từ trung tâm TP. HCM, để đến đảo Thiềng Liềng, bạn có thể đi bằng xe bus hoặc xe máy.

Xe bus

Từ bến xe Công viên 23/9, bạn bắt xe bus số 20 đến phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, bạn đón tiếp xe số 90 đến Cần Thạnh. Xe sẽ dừng ở bến xe bus Cần Thạnh.

Xe máy

Chạy xe đến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè). Qua phà, chạy xe đến bến tàu Cần Thạnh.

Sau khi đến chặng cuối của huyện Cần Giờ, thị xã Cần Thạnh, các bạn đi tàu ra xã Thạnh An, rồi từ Thạnh An lại tiếp tục đi tàu ra Thiềng Liềng.

Nếu đi xe máy, bạn nên gửi xe ở bến tàu Cần Thạnh (xe máy vẫn có thể mang theo tàu đi Thiềng Liềng nhưng không tiện lợi lắm).

Tàu từ Cần Thạnh đi xã Thạnh An: di chuyển mất khoảng 1 giờ, một ngày có khoảng 5 chuyến (6h, 9h, 10h30, 14h, 17h). Thông thường, tàu chạy ra đến Thạnh An thì sau khoảng 30 phút có tàu quay lại Cần Thạnh.

Tàu từ Thạnh An đi Thiềng Liềng: mỗi ngày chỉ có 2 chuyến đi và 2 chuyến về (chuyến đi Thạnh An – Thiềng Liềng: 11h và 16h, chuyến về Thiềng Liềng – Thạnh An: 5h và 14h), thời gian đi tàu khoảng 45 phút. Do đó, nếu có ý định khám phá Thiềng Liềng, bạn nên ở qua đêm để thoải mái và chủ động giờ giấc.

Khám phá Thiềng Liềng

Những người vi vu đến Thiềng Liềng chỉ đơn giản để được khám phá, cảm nhận cuộc sống, thử trải nghiệm nơi xa xôi hẻo lánh và khó khăn tại Sài Gòn.

Thiềng Liềng được rừng cây xanh bao phủ, còn lại cảnh quan ở đây đa phần là các bờ sông nước và kênh rạch chằng chịt. Ấp đảo nhỏ có diện tích khá khiêm tốn nên phương tiện di chuyển chủ yếu là xe đạp hoặc đi bộ. Xe máy cũng có nhưng không nhiều nên không khí ở đảo luôn trong lành, không bị tình trạng khói bụi nhiều như ở thành thị.

Thiềng Liềng 2

Thiềng Liềng – Nơi xa xôi, hẻo lánh, lại rất trong lành ở TP. HCM

Hoạt động thú vị nhất khi đến ấp đảo này là khám phá những ruộng muối mênh mông. Người dân chỉ làm muối vào mùa nắng nên nếu muốn đến Thiềng Liềng thì bạn phải tranh thủ thời gian. Bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi được tìm hiểu thêm về nghề làm muối của một trong những vùng hiếm hoi còn lưu giữ cách làm muối truyền thống của như dùng lăn và guồng tát nước bằng gỗ và quay bằng tay.

Thiềng Liềng 3

Ruộng muối của bà con trên ấp đảo Thiềng Liềng

Ruộng muối mênh mông, trắng tinh sẽ nơi lý tưởng để bạn chụp lại những tấm ảnh kỉ niệm. Bên cạnh đó, đối với các bạn yêu thích chụp ảnh, đây thực sự là nơi để thỏa thích sáng tác những bức ảnh theo ý thích của mình. Khung cảnh hoang sơ, lại không giới hạn khu vực chụp, rất lý tưởng cho những ai đam mê bấm máy. Thậm chí nơi đây từng có những đoàn đến để chụp ảnh cưới.

Rời xa cuộc sống phố thị, hòa mình vào khung cảnh bình dị ở Thiềng Liềng, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị. Thứ 7 hàng tuần, bạn đừng ngần ngại đến làm quen và cùng sinh hoạt với người dân trên đảo, vào lúc này, họ sẽ tập hợp lại một nhà trong xóm để cùng hát đờn ca tài tử, và lai rai vài chén rượu, chuyện trò sau một tuần lao động vất vả.

Bạn sẽ có những kỉ niệm cùng những chiêm nghiệm đáng giá khi cùng hòa mình vào cuộc chuyện trò rôm rả, lắng nghe giọng cười giòn tan của những người dân chất phác và nghe họ kể những câu chuyện đời, chuyện nghề vô cùng chân thật.

Ăn ở trên đảo

Nếu ngủ qua đêm, bạn có thể mang theo trại hoặc liên hệ xin ngủ nhờ ở nhà người dân hoặc xin ngủ tại trường học, UBND xã, trạm y tế. Người dân nơi đây khá cởi mở, thoải mái, không có tình trạng phân biệt, kỳ thị.

Trên đảo không có bán thức ăn nhiều, do đó tốt nhất các bạn nên tự chuẩn bị đồ ăn mang theo sẵn. Đảo chỉ có vài quán nước, giá cả cũng không quá đắt đỏ. Hoặc nếu đã làm quen được với người dân ở đảo, tạm trú trong một nhà nào đó, bạn có thể sẽ được họ chiêu đãi cơm trưa hoặc cơm tối.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận