Hòn đảo cấm khách du lịch ở Ấn Độ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đảo Sentinel cho đến nay vẫn nghiêm cấm khách du lịch đến tham quan. Nguyên nhân là do một bộ lạc thống trị và hoàn toàn tách biệt với Thế Giới bên ngoài.
Xem thêm:

1.200 hòn đảo của Ấn Độ đều mở cửa phục vụ du khách, một trong những đảo này lọt vào top danh lam thắng cảnh hay những rạn san hô rực rỡ sắc màu được du khách yêu thích. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có một hòn đảo chưa thể khám phá và mở cửa chào đón du khách: đảo Bắc Sentinel trên vịnh Bengal.

Bắc Sentinel là một hòn đảo nhiệt đới khung cảnh thiên nhiên lí tưởng, hệ sinh thái đa dạng và hiện đang tọa lạc giữa lòng Ấn Độ Dương. Làn nước trong xanh, bốn bề cát trắng cùng cánh rừng xanh mát mắt có thể sẽ làm bạn thích thú.

North-Sentinel-Island-India-2

Thiên nhiên và hệ sinh thái đa dạng của hòn đảo Bắc Sentinel

Trái ngược với cảnh đẹp lí tưởng của đảo thì cuộc sống ở đây khá bí ẩn. Hòn đảo này là nơi sinh sống của một bộ lạc biệt lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài và từ đó đến nay chưa hề tiếp xúc với nền văn minh bên ngoài. Thậm chí trước đây có những đoàn thám hiểm đặt chân lên đảo đều bị họ dùng giáo và mũi tên để tấn công.

sentinelezii-cover

Để đảm bảo an toàn cho du khách, chính phủ Ấn Độ đã nghiêm cấm việc đặt chân lên đảo.

Bô lạc sinh sống ở đây có tên gọi là Sentinelese với số lượng khoảng 50 – 400 người. Bộ lạc này đã sinh sống tại đây khoảng 60.000 năm nhưng ngôn ngữ, nghi lễ hay tập tục của họ vẫn còn là ẩn số. Cuộc sống của bộ lạc ở nơi hòn đảo xinh đẹp đến hiện nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Vùng đất này chỉ được phát hiện khi chính phủ Ấn Độ tìm ra vào năm 1967 và tuyên bố chủ quyền. Sau đó, Trilokinath Pandit, một nhà nghiên cứu đã đã vài lần tìm cách lên đảo để nghiên cứu về nơi đây. Để thể hiện thành ý thì ông đã mang theo món quà cùng một con lợn sống. Ngay sau đó, người dân trong bộ lạc  đã xẻ thịt con lợn và chối bỏ sự xuất hiện của Pandit trên mảnh đất của họ.

Năm 2006, hai ngư dân đã bị sát hại và đặt trong một ngôi mộ chỉ vì lí do: họ đã cho thuyền quá gần bờ để đánh cá. Cho dù chỉ là hành động xâm phạm đến vùng nước hay đất của bộ lạc đều bị người Sentinelese cho là hành động xúc phạm. Thậm chí máy bay cố gắng hạ cánh xuống hòn đảo để đem xác hai người ngư dân trở về nhưng những mũi tên lửa đã được phóng liên tiếp để cản trở, phản đối.

ind-jar-tf-284_screen

Văn hóa, tập tục nơi đây vẫn còn là điều bì ẩn thú vị

Nhiều con tàu đã bị người Sentinelese tấn công, trong đó có tàu Nineveh, mắc kẹt gần hòn đảo vào năm 1868 và tàu chở hàng Primrose mắc kẹt vào năm 1981. May mắn thay, toàn bộ thủy thủ đoàn đều đã trốn khỏi sự truy bắt của bộ tộc Sentinelese.

Mặc dù tập tục và văn hóa bí ẩn nhưng người Sentinelese hiện đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì thế, chính phủ Ấn Độ đang có những biện pháp nhằm bảo tồn nền văn hóa của người Sentinelese. Việc ngăn cấm mọi người dân không tự tiện đặt chân lên đảo, phạm vi được quy định là 5 km tính từ bờ là khu vực đặc quyền ngăn cách giữa bộ lạc với những người từ nơi khác tới.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận