Iguazu, vươn tay bắt lấy cầu vồng

0

Trong một lần đến thăm thác Iguazu, đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt, vợ của Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, đã thốt lên: “Thật tội nghiệp Niagara!” Địa điểm Du lịch xin giới thiệu bài viết độc quyền về thắng cảnh này.

Thác Iguazu, tiếng Bồ Đào Nha gọi là Cataratas do Iguaçu và tiếng Tây Ban Nha gọi là Cataratas del Iguazú, là một trong những thác nước hùng vĩ nhất thế giới. Hệ thống thác nước này nằm trên sông Iguazu đoạn chảy qua biên giới giữa tỉnh Misiones ở miền bắc Argentina và bang  Paraná ở miền nam Brazil.

Iguazu

Du khách tại lối vào khu vực thác Iguazu bên phía Brazil

Trước đây, người ta biết đến Niagara như là thác nước nổi tiếng nhất thế giới. Thác Niagara nằm giữa biên giới Mỹ và Canada nổi tiếng trước hết nhờ vẻ đẹp, sự hùng vĩ, nhưng một phần cũng nhờ nơi đây rất dễ tiếp cận do vị trí thác nằm giữa hai quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Danh tiếng Niagara như thế, nhưng với lời cảm thán của Eleanor Roosevelt, chúng ta có thể thấy phần nào đẳng cấp của thác Iguazu.

Iguazu

Điểm tham quan đầu tiên của một trong những thác nước rộng và hùng vĩ nhất thế giới

Từ thành phố Sao Paolo của Brazil, chúng tôi mất chừng 90 phút để bay tới miền Paraná xanh thẳm. Từ trên cao, du khách đã có thể thấy làn hơi nước bốc lên từ hệ thống thác nước rộng hàng đầu thế giới.

Iguazu thường được so sánh với thác Victoria ở châu Phi, là thác nước nằm giữa biên giới Zambia và Zimbabwe. So với thác Victoria, Iguazu rộng hơn, nhưng bởi vì nó được chia thành khoảng 275 thác nước nhỏ nên thác Victoria là “bức màn lớn nhất” của các thác nước trên thế giới, với chiều rộng trải dài hơn 1.600 m. Thác Iguazu chỉ có độ cao từ 30 tới 150 m, còn thác Victoria có vài ngọn cao tới 300 m.

thác Iguazu, Brazil

Từ lối đi len lỏi giữa rừng cây xanh mát, du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ dòng thác Iguazu

Điều khác biệt là nếu như ở Victoria, bạn chỉ có thể đứng trên bờ phía Zimbabwe để ngắm ngọn thác đổ xuống vực sâu, thì tại Iguazu, bạn sẽ có tầm quan sát tốt hơn. Có lúc bạn đứng dưới chân thác, nhìn dòng nước ào ào đổ từ trên cao xuống. Lúc khác, bạn đứng trên đỉnh thác ngắm dòng nước đổ xuống dưới vực sâu. Ở bên phía lãnh thổ Brazil, người ta đã cho xây một chiếc cầu ra giữa sông để du khách có thể ngắm nhìn phần lớn những ngọn thác hùng vĩ nhất. Khi bước ra nơi này, du khách sẽ đi dưới làn mưa vĩnh cửu và ánh cầu vồng rực rỡ. Tại đây, bạn chỉ cần vươn tay ra là có thể chạm vào bảy sắc cầu vồng lung linh luôn hiện diện mỗi khi có ánh mặt trời.

thác Iguazu

Cây cầu bắc ra giữa dòng nước, giúp du khách ngắm nhìn toàn cảnh khu vực thượng nguồn thác Iguazu

Ngày 11.11.2011, Iguazu được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của tổ chức Bảy kỳ quan thế giới mới (NOWC) và Brazil cũng như Argentina đã tận dụng rất tốt danh hiệu này để quảng bá, thu hút khách du lịch.

Để tới thăm thác Iguazu, bạn có thể chọn một trong ba cách. Cách thứ nhất là từ các thành phố lớn ở Brazil, đi xe đò hoặc máy bay tới thành phố Foz do Iguaçu. Cách thứ hai là tới thành phố  Puerto Iguazú bên phía Argentina. Cách còn lại là đến thành phố Ciudad del Este của Paraguay rồi nhập cảnh vào Brazil hoặc Argentina để tham quan thác. Bên cạnh ngắm nhìn ngọn thác từ các lối đi bộ, bạn cũng có thể thuê tour tham quan bằng trực thăng để ngắm toàn cảnh ngọn thác từ trên cao. Tại Iguazu, ngoài thác nước là điểm tham quan chính, du khách cũng có thể thăm vườn chim, thực hiện các tour du lịch khám phá vùng rừng xung quanh.

Iguazu

Bước chân trên cây cầu, dưới làn mưa vĩnh cửu, bạn chỉ cần vươn tay ra là có thể chạm tới ánh cầu vồng

Iguazu, mưa

Dưới làn mưa mịt mù do thác nước Iguazu tạo nên, bạn sẽ rất khó chụp được một tấm hình đẹp

thác Iguazu Brazil

Người ta đã xây một ban công để du khách có thể tiếp cận một trong những ngọn thác hùng vĩ nhất ở thượng nguồn

Iguazu Brazil thác

Bạn phải mặc áo mưa khi đi trên cầu ở giữa vùng thác nước. Tại Iguazu, người ta có bán áo mưa cho du khách với giá khá đắt: 5 USD/cái!

Lưu lại khoảnh khắc không thể quên

Iguazu Falls

Những con thú hoang nhẩn nhơ kiếm mồi bên cạnh lối đi của khách tham quan

Kỳ quan, Iguazu

Nhà chức trách Brazil đã tận dụng rất tốt thương hiệu “Kỳ quan thế giới mới” để thu hút du khách

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Thanh Niên

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận