Kết hợp hành trình săn mây- thưởng hoa ở Tây Bắc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Sơn La  là một trong những địa điểm du lịch hot trong năm 2015. Đến đây, du khách vừa có thể vừa thỏa sức săn “biển mây” trên núi cao, vừa nghỉ dưỡng ngắm nhìn hoa cải trải dài trên cánh đồng.
Xem thêm:

Thời gian thích hợp

Theo kinh nghiệm của dân “phượt” thì muốn săn mây ở Tà Xùa lí tưởng nhất là từ tháng 11 đến hết tháng 3. Sở dĩ, nhiều người chọn thời điểm này là vì miền Bắc trong thời gian đông – xuân, đạt độ ẩm rất cao và thường xuyên có nhiều đợt không khí lạnh tràn về. Đồng thời đây cũng là lúc Mộc Châu vào vụ cải (trắng, vàng), mùa hoa trạng nguyên, hoa mận, đào, dã quỳ… làm rực rỡ cả ngọn đồi.

du-lich-moc-chau-ivivu.com-9

Cảnh đẹp nên thơ như tranh vẽ

Phương tiện:

Chỉ 13 km cuối từ Bắc Yên lên đến xã Tà Xùa thì đường sá còn nhiều khó khăn đồng thời thách thức tay lái của bạn vì độ dốc cao, mây mù bao phủ. Còn lại, đoạn đường khá dễ đi, về cơ bản thì khá thuận tiện cho cả xe máy cũng như ô tô 12 chỗ di chuyển. Còn nếu không quen thuộc đường đi thì bạn có thể đến bến xe Yên Nghĩa sau đó bắt xe khách lên đến huyện Phù Yên – Bắc Yên rồi sau đó thuê xe ôm người địa phương dẫn lên trung tâm xã Tà Xùa.

Các điểm tham quan chính

Xã Tà Xùa:

theo kinh nghiệm của những người từng đi thì “săn mây” tuyệt vời nhất chính là tại Tà Xùa hoặc theo đường từ trung tâm xã, một lối dẫn xuống Háng Đồng, một đường dẫn lên Xím Vàng. Cả 3 địa điểm trên đều sở hữu cảnh đẹp “lòng chảo mây”. Thời gian thích hợp thường từ 5h sáng và nếu may mắn có thể kéo dài đến tận trưa. Ngoài ra cuộc sống của vùng đất Tà Xùa cũng rất thú vị mà bạn không nên bỏ qua: những tập tục của người Mông đen, những cánh rừng nguyên sinh quốc gia Tà Xùa với cảnh quan, văn hóa rất đa dạng.

9sanmaytaokiettacmytour22

Tà Xùa ngập tràn mây phủ

Huyện Bắc Yên:

Là trung tâm hành chính, kinh tế của cả vùng. Đây cũng là nơi tập trung nhiều khách sạn, nhà nghỉ.  Nếu muốn thưởng thức ẩm thực của vùng đất này, thì đây cũng là địa điểm lí tưởng.

Bến phà Vạn Yên:

Từ Bắc Yên theo lối về Phù Yên – Gia Phù, bạn phải vượt qua 28 km đường nhựa chạy ven sông Đà để đến với bến phà Vạn Yên. Nếu muốn di chuyển đến trung tâm thị trấn Mộc Châu, bạn phải đi thêm 57km nữa. Với những “phượt thủ” đoạn đường  này đặt biệt  thú vị bởi cảnh đẹp thơ mộng. Sông Đà hùng vĩ uốn lượn cùng các bản làng người Thái chạy dọc sông tạo nên cảnh quan bắt mắt.

keng-mo

Con đường dọc theo sông Đà làm nao lòng biết bao du khách

Bản Lùn (Mường Sang, Mộc Châu):

Một vài năm trước đây, nơi trồng nhiều hoa cải nhất là vùng Bản Áng, Ba Phách 1, 2, 3, bản Phiêng Cành… Thì những năm gần đây, theo chia sẻ của người dân địa phương thì bản Lùn nằm tại xã Mường Sang chính là nơi có hoa cải nở rộ và dày đặc nhất. Nơi đây chỉ cách trung tâm thị trấn Mộc Châu 7 km đi về hướng thác Dải Yếm.

  hoa-cai52

Hoa cải nở rộ, trải dài cả triền đồi

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Leave A Reply