Khám phá Hương Thảo kỳ động (Yên Bái)

0
[ĐĐDL] Hương Thảo là một động chùa nổi tiếng bậc nhất vùng Yên Bái từ thời vua Hùng. Đến đây là đến với sự kỳ vĩ của thiên nhiên kết hợp cùng vơi sự linh thiêng chốn Phật giáo.

Theo tương truyền, động chùa này được phát hiện từ thời vua Hùng Vương thứ 6. Trong một chuyến kinh lý tới đây, nhà vua thấy thế núi long chầu hổ phục, có hang động đẹp nên đã đem di hài thái mẫu lên hung cát ở đây. Nay vẫn còn cung thái mẫu vua Hùng Vương thứ 7 ở trong động. Đến thời tiền Lê, có một nhà vua đến động này và đặt tên là “Động Hương Thảo Tự” để sánh với động Hương Tích tự ở trấn Sơn Tây, giờ đây, người dân Lục Yên quen gọi Hương Thảo tự là hang chùa São.

Để đến đây đi xe máy khoảng 15 phút là tới động chùa Hương Thảo thuộc xã Tân Lập, huyện Lục Yên, cách đền Đại Cại chừng 5 km. Hang São là nơi thờ tự tín ngưỡng của bà Vũ Thị Ngọc và cũng là nơi tập kết binh lính và lương thực. Đến nay, trong động còn lại một bàn thờ bằng đá cho nhân dân đến cầu nguyện. Động mang một vẻ đẹp hoang sơ, thanh tịnh. Đặt chân đến cửa động một bầu không khí mát lạnh và hương thơm của cỏ cây lan toả xung quanh tạo cho ta một cảm giác như vừa thoát khỏi cõi trần tục. Vào sâu trong động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên tạo với những nhũ đá muôn hình vạn trạng.

Hương Thảo tự có ba động: Động Chào hạ (Đền Hạ) là một động thiên tạo trong lòng núi rộng chừng vài trăm mét vuông, có khu ngoài và khu trong. Khu ngoài là nhập môn (cửa vào) nơi để nghỉ ngơi, sửa sang lễ vật. Đi sâu vào khu trong, ta bắt gặp một thủy cung mê lộ. Có bàn thờ thập bát long chầu (Mười tám vị thần dưới nước) có cung thờ vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu và có cả tượng chàng Trọng Thủy buồn rầu đi tìm vợ…tất cả đều do thiên tạo.

Chùa São hang ngay cạnh vách núi

Chùa hang São nằm ngay cạnh vách núi

Đi lên lưng chừng núi là động Chùa Trung (Đền Trung) trước cửa động là các chuông bằng đá lớn buông xuống, gõ vào âm vang như trống đồng. Vào trong động với những khu rộng bằng phẳng, vòm động cao chừng mươi, mười lăm mét buông xuống muôn vàn nhũ đá với nhiều hình, nhiều dạng. Các tinh thể đá ánh lên như muôn vì sao. Ở đây có nhiều hình tượng bằng nhũ đá như: Nàng vọng phu, hang tâm tình, thánh gióng cưỡi ngựa…Ngoài ra còn có hàng chục hình tượng: Sư tử, voi, trâu thần bằng đá khổng lồ huyền ảo. Ở góc cao của động có đường lên trời là một hốc đá lộ thiên buông ánh sáng huyền ảo xuống động.

Rời đền Trung leo dốc chừng mươi phút là tới động chùa Thượng (Đền Thượng). Đây là một tập đoàn hang động với độ sâu và dài chưa ai đi hết. Chốn này là nơi bồng lai tiên cảnh được gắn vào các sự tích lịch sử như: Đền bà Âu Cơ đẻ trăm trứng, động bầu sữa mẹ Âu Cơ, Cung thái mẫu Vua Hùng Vương thứ 6, động Sơn Tinh, Thủy tinh giao chiến. Đặc biệt khu động đền thờ Hai bà Trưng rộng chừng 300 mét vuông được thiên tạo như thật: Trước mắt là hai con voi trắng khổng lồ có vòi, tai với những cái chân to hơn voi thật. Đầu voi có hình người người cưỡi ở tư thế lao về phía trước.

Dưới chân voi, có hồ thần nông được thiên tạo be bờ uốn lượn nghệ thuật. Hồ rộng chừng 2 mét vuông sâu khoảng 20cm nước trong vắt. Dưới hồ là những tràn ruộng bậc thang nhỏ xíu người ta gọi là những cánh đồng thần nông. Cạnh đó là giếng tiên không bao giờ cạn nước và dòng suối nhỏ chảy nhẹ vào khe đá. Đặc biệt, phía cuối động có hồ giải oan rộng chừng hơn 1 mét vuông. Cách mặt nước chừng 30cm có hình một con đại bàng giang cánh ủ rũ. Ở giữa động có một gò đá nổi lên như hòn non bộ cao chừng 2 mét có nhiều tượng bằng nhũ đá, bát hương tự nhiên. Đó là vọng thiên đài (Đài cầu trời). Nhìn lại vòm động bắt gặp khoảng trời mây trắng lảng bảng bay. Du khách đến đây có thể dừng chân thắp hương cầu lộc, cầu tài, cầu sự bình an hạnh phúc.

Đến với Lục Yên còn là đến với môi trường thiên nhiên trong lành và môi trường văn hóa giàu bản sắc các dân tộc, với những điệu dân vũ và hát xướng “Khảm hải” của người Tày, hát giao duyên của người Nùng, với lễ thức “cấp sắc” rất độc đáo của người Dao…

Với lòng hiếu khách, cơ chế cởi mở, Lục Yên luôn là nơi chào đón du khách và các tổ chức, cá nhân đến góp tài lực cùng tô thêm cảnh non xanh, nước biếc để nơi đây xứng đáng với danh hiệu “Lục Yên, đất ngọc danh truyền”.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo yenbai.gov.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận