Khám phá thung lũng Mặt Trăng Wadi Rum huyền bí

0
[ĐĐDL] Trên bản đồ du lịch Jordan, sau thành cổ Petra lừng danh thế giới, sa mạc đỏ Wadi Rum với Jerash ở phía tây nam đang trở thành một điểm sáng du lịch thu hút du khách nước ngoài.

Wadi Rum còn được gọi là Thung lũng Mặt Trăng, là một thung lũng cắt vào đá sa thạch và đá granit ở phía Nam Jordan khoảng 60km về phía Đông của Aqaba. Đây là hệ thống suối cạn (wadi trong tiếng Ả Rập) lớn nhất ở Jordan. Tên Rum rất có thể đến từ một gốc tiếng Aram nghĩa là “cao”. Để phản ánh đúng cách phát âm tiếng Ả Rập của nó, các nhà khảo cổ chép nó như là Wadi Ramm. Đỉnh cao nhất của Wadi Rum là núi Um Dami với độ cao hơn 1.800m so với mực nước biển.

wadi rum1

Thung lũng Mặt Trăng Wadi Rum có một vẻ đẹp mê hoặc bất kì ai thích thám hiểm

Núi ở Wadi Rum có độ cao 1,734m trên mực nước biển. Ngọn núi được đặt tên là Bảy cột thông thái (do hình dạng của nó như bảy trụ cột) của Lawrence của Arabia. Wadi Rum có là nơi sinh sống của con người từ thời tiền sử, với nhiều nền văn hóa, bao gồm cả dân tộc Nabatean để lại các hình vẽ của họ dưới các hình thức bức tranh đá, graffiti, và đền thờ. Tính đến năm 2007, một số bộ lạc Bedouin sinh sống tại Rum và khu vực xung quanh.

Vùng sa mạc Wadi Rum được xem là một nơi huyền thoại với những kho báu vô giá như phế tích của ngôi đền Nabatean, những cồn cát đỏ, cây cầu đá Burdah…, là điểm đến hút khách thứ hai của Jordan, một đất nước ở Trung Đông.

Không như những sa mạc khác với những cồn cát trải dài tận chân trời, Wadi Rum gây ấn tượng với du khách bằng những tảng đá thẳng đứng, chuyển màu từ đen đến vàng sáng với tông đỏ chiếm ưu thế, vươn cao như mọc lên từ những cồn cát từ 30 triệu năm trước.

Những thung lũng cát rộng lớn chuyển từ sắc vàng nâu đến đỏ sẫm, những ốc đảo bao quanh các ngọn núi đá lởm chởm cùng các vách núi bị gió bào mòn. Dưới tác động của ôxít sắt, sắc đỏ nổi bật trên bảng màu của Wadi Rum.

Từ thời kỳ đồ đá mới, vùng thung lũng Wadi Rum đã là nơi trú ngụ của con người. Đến nay, du khách vẫn có thể nhìn thấy nhiều dấu vết của dân du mục từ nhiều ngàn năm trước để lại. Đó là những bức bích họa ghi lại cảnh tượng săn bắn được khắc trên đá trên trong vách hang động…

Cồn cát đỏ hiện diện nhiều nơi nhưng những cồn cát cao nhất và hút khách nhất nằm ở phía đông làng Wadi Rum, ngôi làng của bộ tộc Bedouin ở vùng sa mạc đỏ.

Nơi đây còn là nhà của loài dê rừng Ả Rập kỳ bí, chúng đã sống chung với những kỳ quan tự nhiên ở đây từ rất lâu – đây cũng là lý do vì sao Wadi Rum được công nhận là một Di sản tự nhiên và văn hóa của thế giới. Các hình vẽ, chữ viết được khắc lên đá và các khu khảo cổ đã ghi lại ở Wadi Rum khoảng hơn 12.000 năm lịch sử.

Bạn cũng đừng quên khám phá Jebel Khazali, ngọn núi ấn tượng được chấm phá bằng hẻm núi Little Siq tuyệt đẹp với nhiều hình khắc trên vách, hàng sung dại lãng mạn và hồ tự nhiên dưới đáy hẻm núi.

Một điểm phải đến ở Wadi Rum là những cây cầu đá tự nhiên, trong đó có Burdah cao 35m, cây cầu đá được xem là một trong những vòm tự nhiên cao nhất thế giới, nhưng chỉ cần có sức khỏe là bạn có thể trèo tận đỉnh.

cau da burdar,wadi rum

Cầu đá Burdah cao 35m

Bạn cũng dễ dàng chinh phục cầu đá Um Fruth nếu được một hướng dẫn kinh nghiệm dẫn dắt. Đây cũng là nơi cắm trại của nhiều đoàn du khách.

Ngoài ra, khách du lịch còn mê đắm Wadi Rum khi ngắm hoàng hôn buông xuống và ánh mặt trời lộng lẫy giữa mùa hè nơi đây. Theo các chuyên gia du lịch, Wadi Rum là một trong những nơi có hoàng hôn đẹp nhất thế giới!

hoang hon wadi rum

Một buổi chiều hoàng hôn tại Wadi Rum

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận