Lai Châu – Điểm đến không thể bỏ lỡ trên nẻo đường khám phá Tây Bắc

0

(ĐĐDL) – Phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bản làng nguyên sơ và nền văn hóa đặc sắc đã khiến Lai Châu trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ trên nẻo đường khám phá Tây Bắc.

Xem thêm

Hang động Pu Sam Cáp kỳ thú

Chiều dài và độ sâu của hang động Pu Sam vẫn là ẩn số bởi các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết mọi ngóc ngách của hang động này. Những nhũ đá ở đây có hình dáng hết sức kỳ thú: hình ông bụt, nàng tiên, nét uốn lượn như những sóng ruộng bậc thang đang vào mùa nước đổ. Trong lòng hang có những đoạn vòm cao và rộng có thể chứa hàng trăm người như một nhà hát lớn.

Hang động Pu Sam Cáp

Vẻ đẹp kỳ thú của hang động Pu Sam Cáp

Sau hành trình khám phá hang động, trên đường về, bạn có thể ghé thăm khu rừng nguyên sinh với những cây móc lớn và rất nhiều loài thực vật lạ.

Bản Gia Khâu thơ mộng

Gia Khâu ở xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu là bản du lịch cộng đồng của người Mông. Bản nằm sâu trong lòng thung lũng trù phú, xung quanh là núi đá vôi hùng vĩ như xây thành đắp lũy.

Bức tranh thiên nhiên thanh bình ở đây được tạo nên bởi đồng cỏ mênh mông xanh biếc cùng ruộng lúa, nương ngô đan xen ngút ngàn, phía xa xa lại thấy đàn ngựa, trâu thong dong gặm cỏ.

Bản Gia Khâu

Bức tranh Gia Khâu thanh bình

Hoa đào, hoa mận rực rỡ khoe sắc vào mùa xuân. Sang mùa hạ, Gia Khâu xanh mỡ màng với lúa ngô và những đồng cỏ trải dài. Ngày cuối thu, bản làng lại được hoa dã quỳ uốn lượn bên các nếp nhà, nương ruộng nhuộm vàng cả một góc trời.

Gia Khâu

Gia Khâu đẹp lãng mạn ngày cuối thu

Hệ thống hang động tự nhiên kỳ vĩ được tạo hình độc đáo vừa được đưa vào khai thác du lịch từ đầu năm 2016 là điểm nhấn của điểm du lịch cộng đồng này.

Bản Hon với phụ nữ nhuộm răng đen

Cách thành phố Lai Châu 15 km, điểm du lịch cộng đồng Bản Hon 1 và Bản Hon 2 thu hút đông đúc du khách bởi dịch vụ homestay. Nếp sống và sinh hoạt truyền thống của người dân ở bản Hon vẫn được giữ gìn vẹn nguyên. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ nhuộm răng đen thân thiện nở nụ cười tươi để chụp ảnh cùng du khách.

Bản Hon với phụ nữ nhuộm răng đen

 Phụ nữ bản Hon “khoe” nụ cười với hàm răng đen được nhuộm cầu kì

Đến bản Hon, bạn sẽ có cơ hội hóa thân thành một người nông dân thực thụ trồng lúa, bẻ ngô, hái rau rừng với đồng bào. Bạn sẽ được người dân địa phương hướng dẫn nấu những món ăn truyền thống cầu kỳ. Hay bạn cũng có thể ngồi vào khung cửi để dệt nên những tấm thổ cẩm sặc sỡ sắc màu. Vào mỗi tối, bạn sẽ được người dân bản chiêu đãi bữa tiệc âm nhạc đặc biệt mang âm hưởng núi rừng.

Chợ phiên Tam Đường Đất

Chợ Tam Đường Đất thường họp vào sáng thứ 5 và chủ nhật nhưng nhưng phiên họp chợ chính là chủ nhật. Chợ phiên Tam Đường Đất được xem là một trong những chợ phiên đặc sắc nhất Tây Bắc. Chợ còn có tên khác là chợ San Thàng. Đường đến chợ rất thuận tiện bởi chợ họp ngày đầu thành phố Lai Châu.

Chợ Tam Đường Đất

Chợ Tam Đường Đất – một trong những chợ phiên đặc sắc nhất Tây Bắc

Vì chợ là nơi họp mặt của đông đúc đồng bào của vùng rừng núi rộng lớn nên bạn sẽ thấy nét đặc sắc trong sự hòa quyện của văn hóa nhiều dân tộc trong vùng. Trang phục truyền thống đầy màu sắc của những người đi chợ sẽ khiến bạn hoa cả mắt.

Chợ phiên

Chợ bày bán rất nhiều sản vật núi rừng

Chợ phiên Tam Đường Đất là nơi tập hợp của muôn vàn những sản vật từ núi rừng và nông sản do các dân tộc làm ra để trao đổi. Có rất nhiều sản vật lạ được mang đến chợ mà người dân tộc cũng không thể dịch ra tiếng Kinh.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Comments are closed.